GD&TĐ - Xã hội phát triển, hiện đại hóa năng suất lao động là nhu cầu cần thiết, đòi hỏi sự chuyên môn hóa của thiết bị tự động, yêu cầu máy móc cần phải gọn nhẹ hơn, linh động, uyển chuyển và thông minh hơn nhằm mang lại năng suất lao động cao nhất.

Vì vậy, nhóm ngành điện - điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Sau tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân một việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định.

Nhóm ngành được ưu tiên

Trong Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, Chính phủ đã xác định 3 nhóm ngành công nghiệp lựa chọn ưu tiên phát triển, gồm: Công nghiệp chế biến chế tạo, ngành điện tử và viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Với nhóm ngành điện - điện tử, đây là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực tuyển dụng đều đặn qua các năm và trong tương lai.

Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực lao động về hai ngành này ngày càng cao, không chỉ phục vụ sản xuất trong nước mà còn cho xuất khẩu lao động.

Thống kê về số lượng đăng ký dự thi, xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp, công nhân kỹ thuật... trong những năm gần đây cho thấy, điện - điện tử vẫn là một trong số những ngành thu hút sự quan tâm rất lớn của
thí sinh.

Nhiều thị trường lao động nước ngoài, ngành điện - điện tử cũng luôn có nhu cầu nhân lực rất cao, như tại Úc, kỹ sư điện là một trong những nghề có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua với tỷ lệ đến 47,4% so với mức 7,8% chung của tất cả các ngành.

Theo số liệu thống kê tháng 11/2012, có khoảng hơn 25.000 lao động trong ngành này và dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 10.000 - 25.000 người lao động cho tới cuối năm 2017.

Theo Joboutlook.gov.au, kỹ sư điện chủ yếu làm những công việc toàn thời gian (chiếm 95,5%) với thời gian làm việc trung bình là 41,7 giờ/tuần và thu nhập trước thuế khoảng 1.840 AUD/tuần.

Ngành học triển vọng cho giới trẻ

Trong khối ASEAN nhu cầu nhân lực ngành điện - điện tử đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia khu vực. Tại các kỳ thi Tay nghề ASEAN, ngành điện - điện tử luôn nằm trong danh mục các nghề thi, các quốc gia trong ASEAN đều quan tâm đầu tư chu đáo các thí sinh tham dự thi nói riêng, và quan tâm phát triển nhân lực ngành của quốc gia nói chung.

Với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng, học sinh, sinh viên ngành điện - điện tử không chỉ có nhiều cơ hội việc làm trong nước mà còn là những cơ hội việc làm tại nước ngoài.

Kỹ thuật điện - điện tử có nhiều chuyên ngành như: Điện, điều khiển tự động, điện tử - viễn thông... Các chuyên ngành này đều trang bị, cập nhật cho học sinh, sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình đã lựa chọn.

Cụ thể, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, truyền hình, kỹ thuật siêu âm, kỹ thuật cao tần, mạch điện, an toàn điện...

Đồng thời, ngành cũng đòi hỏi phải được thực hành rất nhiều, đặc biệt ở các bậc học cao đẳng nghề, trung cấp nghề hay công nhân kỹ thuật.

Tuy nhiên, ở các bậc học này sau tốt nghiệp các em lại có nhiều cơ hội kiếm việc làm hơn, theo số liệu của các trường cao đẳng nghề, những năm trở lại đây tỷ lệ sinh viên cao đẳng nghề điện - điện tử tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay thường xuyên đạt mức trên 80%; con số cho thấy, đây là một ngành học rất có triển vọng dành cho giới trẻ hiện nay.

Anh Quang