Nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi Biển Đông, mà sẽ tiếp tục theo đuổi "bá chủ khu vực" - giới học giả Trung Quốc công bố một báo cáo hôm 25.11.

Hoc gia Trung Quoc: Trump om mong 'ba chu khu vuc' o Bien Dong - Anh 1

Đảm bảo sự "kiểm soát tuyệt đối" ở Biển Đông là mấu chốt của chiến lược quân sự Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương - Reuters dẫn lời các tác giả chuẩn bị báo cáo công khai đầu tiên của Trung Quốc về sự hiện diện quân sự Mỹ trong khu vực, công bố hôm 25.11 tại Bắc Kinh.

"Sẽ không có sự thay đổi đảo ngược nào trong chính sách của Mỹ về Biển Đông" - ông Ngô Sĩ Tồn, giám đốc Viện nghiên cứu Nam Hải, một tổ chức có ảnh hưởng lớn đặt trụ sở tại Hải Nam, cho hay.

Tổng thống đắc cử Donald Trump ít khi nhắc đến Biển Đông trong chiến dịch tranh cử của mình, mà tập trung vào mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, cảnh cáo Trung Quốc thao túng tiền tệ và dọa áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc.

Theo ông Ngô Sĩ Tồn, các cam kết của Mỹ với đồng minh, cũng như lập trường về bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông sẽ không thay đổi. Như vậy, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông có khả năng tiếp tục gia tăng cùng với sự phát triển quân sự của Bắc Kinh.

Những nỗ lực gần đây của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông khiến Bắc Kinh khó chịu, và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự. Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi chuyến tuần tra của tàu chiến Mỹ hồi tháng 10 vừa qua là bất hợp pháp và khiêu khích.

"Từ quan điểm của Mỹ, hoạt động xây dựng trên quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông khẳng định sự nghi ngờ của Mỹ rằng Trung Quốc có ý định thực hiện một chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (Anti-Access/Area Denial)" - bản báo cáo cho hay.

Trong khi đó, ông Zhu Feng, giám đốc Trung tâm Nam Hải ở Đại học Nam Kinh phát biểu tại lễ ra mắt báo cáo rằng, sẽ có sự liên tục trong chính sách quân sự của ông Trump ở Châu Á - Thái Bình Dương, hơn là sự thay đổi.

Ông Zhu bổ sung, ông Trump có thể không sử dụng thuật ngữ "tái cân bằng", nhưng ông ấy có thể giữ lại hầu hết các chính sách.

Ông Zhu khẳng định, quyết định công bố báo cáo không phải là "sự chuẩn bị cho chiến tranh" của Trung Quốc, mà nhằm tránh một cuộc "chạy đua vũ trang" giữa Bắc Kinh và Washington.

V.A