TTO * Em học ngành công nghệ thực phẩm và đang đi thực tập ở một công ty chế biến thực phẩm tại TP.HCM. Khi vào thực tập, em chỉ được lột chỉ tôm và làm các công việc rất vất vả.

( boypro..@yahoo.com.vn )

- Chào bạn. Thực phẩm đang là một trong những ngành phát triển nhất nước ta hiện nay. Do đó, nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành này đang là vấn đề được quan tâm.

Trong ngành thực phẩm, bạn có thể được tuyển dụng để làm việc cho các vị trí:

- Kỹ sư công nghệ thực phẩm: tốt nghiệp các chuyên ngành thực phẩm tại các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc, chịu trách nhiệm về các khâu công nghệ trong chế biến thực phẩm, vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm.

- Công nhân chế biến thực phẩm: làm việc tại các xưởng chế biến, trong các khâu khác nhau của quá trình sản xuất.

- Quản lý về thực phẩm: làm việc ở các cơ quan ban ngành chuyên về an toàn thực phẩm, bình ổn giá thực phẩm, xuất nhập khẩu thực phẩm…

Nếu bạn tốt nghiệp các chuyên ngành thực phẩm, bạn có thể làm việc tại:

- Các công ty chế biến, sản xuất thực phẩm.

- Các xưởng sản xuất, các nhà máy chế biến thực phẩm.

- Các cơ quan, ban ngành làm công tác quản lý về thực phẩm, ví dụ: Cục An toàn thực phẩm...

- Đảm trách công việc giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ có đào tạo chuyên ngành thực phẩm trên toàn quốc...

Theo thông tin bạn cung cấp, việc thực tập hiện tại của bạn gần như là công việc của công nhân chế biến thực phẩm. Tôi hiểu nỗi băn khoăn của bạn, nhưng tôi khuyên bạn không nên quá lo lắng. Thay vào đó, hãy suy nghĩ lạc quan hơn về điều kiện thực tập nơi đây. Hãy xem đây là bước đi đầu tiên trong công việc của mình.

Với mỗi công việc, sự cọ xát đầu tiên bao giờ cũng có những trở ngại và nhiều khó khăn. Bạn hãy bắt đầu thật tốt những công việc cơ bản nhất, tranh thủ học hỏi cách tiếp xúc trực tiếp đến thực phẩm để hiểu được tính chất công việc. Sau này, khi bạn đảm nhận công việc quản lý chất lượng sản phẩm, những kinh nghiệm này sẽ rất có ích cho bạn.

Cố gắng bạn nhé, vì tương lai tốt đẹp luôn rộng cửa cho những người yêu nghề và nhiệt tâm. Chúc bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.