Nhằm cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, chiến sỹ, biến những suy nghĩ, nhận thức của bộ đội thành những việc làm cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực, Sư đoàn 316 đã hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc đăng ký, tổ chức thực hiện các giải pháp, mô hình đưa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào hoạt động thực tiễn của bộ đội.

Hoc Bac bang nhung viec lam thiet thuc - Anh 1

Phút giải lao trên thao trường của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 148, Sư đoàn 316

Mỗi ngày ghi nhớ một lời dạy của Bác

Một trong những biện pháp mà Sư đoàn tiến hành đó là, tâp trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu kỹ Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương tới mọi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng và Cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Để cụ thể hóa những nội dung trên, 100% các tổ chức, đơn vị trong sư đoàn đã đồng loạt xây dựng kế hoạch, đăng ký thực hiện mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác” và “Mỗi ngày ghi nhớ một lời dạy của Bác”.

Trung tá Nguyễn Ngọc Ngân - Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: “Để mô hình hoạt động có chất lượng, hiệu quả, trở thành nếp nghĩ, nếp làm thường xuyên của bộ đội, thì nội dung câu chuyện về Bác và những lời dạy của Người phải được Chính trị viên hoặc Chính trị viên phó; Bí thư cấp ủy ở đại đội, tiểu đoàn trực tiếp nghiên cứu chuẩn bị và thông qua phê duyệt theo phân cấp.

Tùy hình thức, phạm vi, nội dung sinh hoạt ở mỗi cấp mà cán bộ cấp ủy, người chỉ huy lựa chọn nội dung câu chuyện về Bác cho phù hợp. Qua đó, làm cho cán bộ, đảng viên, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan-chiến sĩ, đặc biệt là chiến sỹ mới người dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới hiểu rõ được những tình cảm, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để liên hệ, rút ra ý nghĩa với bản thân về thực hiện nhiệm vụ, chức trách”.

Trong buổi sinh hoạt tối thứ hai đầu tuần, tại Đại đội 11, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98, Thượng úy Phạm Xuân Lợi - Chính trị viên đại đội đã dành 10 phút kể cho bộ đội nghe câu chuyện: “Bác Hồ với chiến sỹ”. Giọng kể trầm ấm, truyền cảm của CTV đại đội khiến nhiều người phải xúc động, bởi tấm lòng bao dung, sự sẻ chia và tình yêu thương bao la của Bác đối với chiến sỹ.

Binh nhì Lâm Bá Đường, chiến sỹ mới, người dân tộc Tày, quê ở Bảo Yên, Lào Cai xúc động chia sẻ: “Những mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác” và “Mỗi ngày ghi nhớ một lời dạy của Bác” đã giúp chúng tôi hiểu và học tập được rất nhiều điều bổ ích từ những lời nói, việc làm của Bác. Điều đó đã tạo thêm động lực để chúng tôi cố gắng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, hoàn hành nhiệm vụ; xứng đáng với tình yêu thương của Bác dành cho chiến sỹ và truyền thống học tập, rèn luyện, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của đơn vị chúng tôi trong hơn 70 năm qua”.

Thúc đẩy hành động

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hàng ngày, Chính trị viên, hoặc Chính trị viên phó đại đội đều chuẩn bị, sưu tầm những lời dạy của Bác rồi ghi lại lên vị trí trang trọng nhất trên bảng tin để bộ đội đọc, suy ngẫm, vận dụng vào thực tế công việc hàng ngày ở đơn vị. Đồng thời, những lời dạy của Bác cũng được nhắc lại trong chương trình “5 phút lắng đọng” phát trên truyền thanh nội bộ, trước giờ ngủ nghỉ vào lúc 21 giờ 30 phút hàng ngày.

Trao đổi với cán bộ, chiến sỹ ở các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 chúng tôi được biết, từ khi thực hiện mô hình trên, cán bộ, chiến sỹ đã hiểu biết thêm được hàng chục câu chuyện và lời dạy của Bác. Qua đó, góp phần giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ thêm quyết tâm phấn đấu, hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống cán bộ, chiến sỹ và nhân dân.

Một trong những điểm nổi bật về việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Sư đoàn 316 trong thời gian qua mà chúng tôi nhận thấy đó là, không khí phấn khởi, đoàn kết, ý chí quyết tâm và sự tự giác, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sỹ trong việc chấp hành, thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị.

Thượng tá Phạm Viết Khánh - Phó Chính ủy Sư đoàn 316 chia sẻ: “Để biến những lời dạy của Bác thành việc làm cụ thể hàng ngày thì đội ngũ cán bộ các cấp trong đơn vị, trước hết phải tự soi, tự sửa, nêu cao ý thức tự phê bình và phê bình, gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị với Nghị quyết Trung ương IV (Khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...

Qua đó, kịp thời khắc phục những mặt hạn chế, khuyết điểm; khuyến khích, động viên, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều cách làm hay, việc làm tốt về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để nhân rộng trong đơn vị, tạo động lực để cán bộ, chiến sỹ vươn lên, hoàn thiện về mọi mặt”./.

Vũ Viết Dương