Theo tạp chí Journal of Positive Psychology, các nhà tâm lý học New Zealand đã phát hiện rằng hoạt động sáng tạo liên tục giúp con người cảm thấy hạnh phúc, điều này ảnh hưởng tốt tới tâm trạng và sức khỏe.

Hoat dong sang tao mang lai hanh phuc, suc khoe va tuoi tho - Anh 1

Nhà nghiên cứu Tamlin Conner cùng các đồng nghiệp ở Đại học Otago, New Zealand, đã đi đến kết luận như vậy sau khi theo dõi trạng thái của 600 người dân Otago mà họ đề nghị ghi nhật ký trong vòng 2 tuần. Nhật ký này đánh dấu những sự kiện bất ngờ và những sự kiện theo kế hoạch có ảnh hưởng tới sức khỏe, quan điểm về tương lai, thái độ đối với những người xung quanh và những sắc thái tình cảm khác.

Đến hết ngày thứ 14, các nhà nghiên cứu đã thu nhật ký và phân tích nội dung ghi chép trong đó để tìm hiểu xem những yếu tố gì tác động đến tình cảm của những người dân. Hóa ra có ảnh hưởng mạnh và thường xuyên nhất tới tâm trạng, tình cảm mọi người chính là hoạt động sáng tạo. Điều lý thú là sáng tạo trong trường hợp này tác động theo kiểu phản ứng dây chuyền - hoạt động sáng tạo làm cho con người hạnh phúc hơn, khiến con người say mê sáng tạo và cứ thế tiếp diễn.

Nhà nghiên cứu Tamlin Conner cùng các cộng sự gọi đó là “đường xoắn ốc của tâm trạng hạnh phúc”. Hiệu ứng này được sản sinh bởi mọi loại hình hoạt động sáng tạo như làm thơ, viết sách, may vá, thêu thùa, chơi thể thao, nấu ăn, hội họa, kể cả sự sáng tạo trên máy tính cũng như niềm đam mê viết nhạc và chơi nhạc.

Vũ Trung Hương