Từ khi các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm và các tuyến phố phụ cận được đưa vào hoạt động, trên đường phố những ngày cuối tuần rộn ràng như ngày hội bởi những hoạt động văn hóa nghệ thuật. Lượng khách du lịch đến Hà Nội vì thế đã tăng lên đáng kể. Nhưng chính những âm thanh rộn ràng ấy cũng mang lại không ít bất cập cho người dân sinh sống quanh khu vực.

Hoat dong nghe thuat tren pho di bo: Can quy hoach cu the - Anh 1

Một tiết mục thu hút khá nhiều khán giả trên phố đi bộ.

Thong dong những ngày cuối tuần trên các tuyến phố đi bộ, du khách không khỏi thích thú về một Hà Nội mang đậm sắc màu văn hóa. Từ văn hóa truyền thống của nghệ thuật hát ả đào, ca trù, biểu diễn nhạc cụ đàn bầu, đàn tranh cho đến biểu diễn nghệ thuật đường phố của các nhóm nhảy, múa rồng, múa lân, sự say mê biểu diễn của các nghệ sĩ du ca đường phố đến các chương trình múa đương đại như nhảy hiện đại, flamengo, tứ tấu kèn hơi, ghi ta, trống. Chính từ những hoạt động biểu diễn này đã khiến Hà Nội trở nên đặc biệt hơn đối với du khách nước ngoài.

Ông Peter một du khách đến từ Mỹ cho biết: “Tôi đã chọn nán lại những ngày cuối tuần ở Hà Nội trước khi di chuyển vào Phú Quốc. Tôi vô cùng thích thú với không gian văn hóa nghệ thuật lẫn ẩm thực quanh các tuyến phố đi bộ. Hà Nội những ngày cuối tuần làm tôi nhớ đến lễ hội carnival ở Rio de Janeiro”.

Bố con anh Thanh đến từ Sài Gòn đang say mê xem các tiết mục của nhóm biểu diễn nghệ thuật đường phố, cùng những màn híp hop sôi động hồ. Anh Thanh cho biết: “Gia đình tôi đã chọn đi du lịch Hà Nội vào đúng ngày cuối tuần để được thưởng thức một không gian văn hóa truyền thống đa dạng trên tuyến phố đi bộ khiến chúng tôi rất thích”.

Những màn biểu diễn rộn ràng trên tuyến phố đi bộ khiến cho du khách thích thú, nhưng cũng đã gây không ít bất cập cho các hộ dân sống trên các tuyến phố này. Những ngày cuối tuần là lúc mọi người cần được yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn, nhất là đối với những người làm giờ hành chính. Nhưng với những người sống quanh khu vực phố đi bộ lại cảm thấy rất sợ đến ngày cuối tuần, bởi đường phố rộn ràng những âm thanh từ đường phố dội vào khiến họ bị “bội thực” âm thanh. Chị Thu sống ở phố Hàng Khay cho biết: “Gia đình chị sống đã ba đời trên phố này, anh chị đều là công chức nhà nước, cuối tuần là lúc muốn có không gian để nghỉ ngơi, rồi đứa lớn nhà chị đang chuẩn bị vào lớp 10 nên cháu học cả những ngày cuối tuần, từ khi làm thí điểm những tuyến phố đi bộ, nhiều âm thanh sôi nổi dội vào ầm ĩ khiến gia đình chị bị đảo lộn”.

Hoat dong nghe thuat tren pho di bo: Can quy hoach cu the - Anh 2

Khách du lịch trong và ngoài nước say mê xem một tiết mục của một nhóm nhạc.

Ông Đức, một người dân sống quanh hồ chia sẻ: “Tôi rất hoan nghênh chính quyền thành phố đã đưa ra ý tưởng mở rộng những tuyến phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm. Nó không chỉ thu hút khách du lịch mà nó còn lưu giữ giá trị của các môn nghệ thuật truyền thống và những môn nghệ thuật này có dịp được biểu diễn cho nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, những môn nghệ thuật hiện đại mang đến một màu sắc tươi vui thu hút được giới trẻ. Nhưng quả thật vẫn còn nhiều bất cập cho người dân sống quanh khu vực phố đi bộ khi cứ đến cuối tuần họ lại phải nghe quá nhiều những âm thanh dội vào nhà. Ban ngày còn đỡ, chứ tối đến chúng tôi chỉ ngủ được sau 1 giờ đêm, thành ra bây giờ tôi lại sợ đến ngày cuối tuần”.

Bên cạnh đó, mỗi lần ra ngoài hay về nhà những người dân sống trong khu vực phải dắt bộ một đoạn đường khá xa khiến cho việc đi lại của họ rất bất tiện. Những hộ kinh doanh buôn bán trong tuyến phố đi bộ những ngày cuối tuần bị giảm đi lượng khách đáng kể bởi ai muốn mua hàng phải gửi xe đi bộ vào.

Thiết nghĩ, để tuyến phố đi bộ giảm bớt những bất cập đến từ âm thanh của các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cho người dân thì cần phải có quy hoạch cụ thể cho các khu vực dành riêng cho từng bộ môn. Quy hoạch các khu vực dành cho biểu diễn nghệ thuật truyền thống, khu vực dành cho bộ môn biểu diễn hiện đại và phân công biểu diễn theo giờ quy định. Những quy định này áp dụng cho cả các bộ môn nghệ thuật biểu diễn đường phố tránh tình trạng tự phát như hiện nay để tuyến phố đi bộ trở thành một không gian nghệ thuật đặc sắc nhiều màu sắc nhưng gây bất tiện cho người dân sống trong khu vực.

Hạ Ly