Trước hình thức kinh doanh dịch vụ đòi nợ “biến tướng” lâu nay, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ giao Bộ Công an quản lý hoạt động kinh doanh này.

Vừa qua, tại Dự thảo nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, Bộ Tài chính đưa ra đề xuất đối với doanh nghiệp (DN) được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ.

Theo đó, DN được phép hoạt động đòi nợ khi và chỉ khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và doanh nghiệp đã thông báo công khai về ngành, nghề kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong đó có ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ; hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Bên cạnh đó, phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của Chính phủ về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Hoat dong kinh doanh doi no se duoc Bo Cong an quan ly? - Anh 1

Nhân viên DN đòi nợ phải mang đồng phục, đeo thẻ. Ảnh minh họa

Dự thảo nghị định cũng quy định, các DN phải cấp trang phục cho người lao động với mẫu thiết kế nhất định, thông báo với cơ quan công an có thẩm quyền, chính quyền địa phương về việc sử dụng trang phục này.

Trong trường hợp kết thúc hợp đồng lao động với người lao động, các DN phải thu hồi trang phục, thẻ nhân viên đã cấp cho nhân viên.

Về điều lệ vốn hoạt động doanh nghiệp, dự thảo nghị định lần này không yêu cầu về vốn pháp định như quy định hiện hành trước nay là 2 tỉ đồng và phải luôn duy trì mức vốn này.

Bên cạnh đó, người quản lý và giám đốc DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng không phải có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các ngành như kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; không có tiền án… từ trước đến nay.

Cũng như vậy, người lao động làm dịch vụ đòi nợ trong DN cũng không cần phải có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh như hiện hành.

Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động của các DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ giao trách nhiệm quản lý cho Bộ Công an. Đây là một điểm khác biệt hoàn toàn so với quy định hiện hành tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP.

Cụ thể, dự thảo nghiêm cấm các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm, sức khỏe, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Theo nhận xét của Bộ Tài chính, kinh doanh dịch vụ đòi nợ là một ngành nghề đặc thù, còn khá mới mẻ đối với Việt Nam. Trình độ quản lý, nghiệp vụ thu hồi nợ của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ còn chưa hiệu quả. Theo số liệu được thống kê, tính đến hết năm 2015, cả nước hiện có 3 tỉnh/thành phố có doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ còn hoạt động. Tại TP.HCM có 34 cơ sở, trong đó hơn một nửa đã tạm ngừng hoạt động, 16 doanh nghiệp còn hoạt động với tổng số nhân viên hơn 200 người. An Giang có 1 doanh nghiệp và Đà Nẵng có 4 doanh nghiệp.

Tiêu Dương