Trong hai ngày 1 và 2-12, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Đ.Chiu-i-chi và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Ta-da-mô-ri Ô-si-ma đã có các cuộc tiếp thân mật đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật đang ở thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Hoat dong doi ngoai - Anh 1

Tại các cuộc hội kiến, đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Việt Nam phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật; nhất là ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong việc cải cách hành chính, xây dựng bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả và triển khai dự án hợp tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, cũng như cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai chương trình cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hoàn thiện hệ thống luật pháp, cải thiện môi trường và hành lang pháp lý để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp khẳng định ủng hộ tích cực để Chính phủ Nhật Bản triển khai các chương trình và dự án hợp tác cụ thể với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có các dự án về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và dự án cải cách hành chính của Việt Nam; sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế của Quốc hội các nước.

Tại cuộc gặp gỡ thân mật với Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản kiêm Chủ tịch liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt N.Tô-si-hi-rô, hai bên khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ, đóng góp cho sự phát triển toàn diện quan hệ giữa hai nước và quan hệ giữa hai Quốc hội.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Tô-ki-ô, Đoàn Đại biểu cấp cao Ban Tổ chức T.Ư Đảng còn có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với đại diện các cơ quan hữu quan của Chính phủ Nhật Bản. Đoàn cũng đã có cuộc gặp và trao đổi cởi mở và sâu sắc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản C.Si-i về quan điểm và các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản trong tình hình mới.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Niu Di-lân, sáng 2-12, tại Ô-clen, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân M.Mắc-cơ-ly. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí sớm thảo luận về việc xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2016-2019 nhằm xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước trong giai đoạn mới; đẩy mạnh hợp tác về thương mại - đầu tư - dịch vụ, đưa hợp tác kinh tế trở thành lĩnh vực trụ cột của quan hệ song phương. Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân đề nghị hai bên sớm thảo luận cụ thể về các lĩnh vực và sản phẩm ưu tiên khuyến khích xuất, nhập khẩu của mỗi nước; cho biết Niu Di-lân sẵn sàng hợp tác để Việt Nam tăng xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy hải sản vào thị trường Niu Di-lân, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật cho Việt Nam nhằm bảo đảm năng suất, chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp. Với mong muốn đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Niu Di-lân cam kết tiếp tục dành hỗ trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, biến đổi khí hậu...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Niu Di-lân (cùng các nhà tài trợ) ủng hộ Việt Nam tiếp tục được vay vốn ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới (WB) sau năm 2017. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực; tuân thủ luật pháp quốc tế; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); kiềm chế không có các hành động làm gia tăng căng thẳng; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.