Trong hai ngày 30-11 và 1-12, đồng chí ĐINH THẾ HUYNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư có các buổi tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV tại TP Đà Nẵng.

Hoat dong cua lanh dao Dang, Nha nuoc - Anh 1

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, cử tri Đà Nẵng bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục có những quyết sách kịp thời, hiệu quả để phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, củng cố an ninh quốc phòng. Nhiều ý kiến của cử tri nêu những vấn đề nhân dân đặc biệt quan tâm như: ô nhiễm môi trường; mất vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý tài nguyên khoáng sản lỏng lẻo; phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa triệt để, chưa đạt kết quả cao; một số chính sách dành cho người có công với cách mạng… Cử tri quận Hải Châu đề nghị Quốc hội tăng cường vai trò giám sát trong công tác phòng, chống tham nhũng, yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, xử lý tới cùng những cá nhân sai phạm. Cử tri phường Thạc Gián, quận Thanh Khê kiến nghị Quốc hội và đại biểu Quốc hội nhận diện rõ tiêu cực, lợi ích nhóm trong các dự án, yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sai phạm, xét xử nghiêm minh, củng cố lòng tin trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Cử tri TP Đà Nẵng mong muốn Đảng, Nhà nước đầu tư mạnh hơn cho phát triển kinh tế biển, để ngư dân yên tâm ra khơi khai thác nguồn lợi hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều cử tri lo lắng về Nhà máy thép Việt Pháp đóng tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về công tác tổ chức cán bộ trong thời gian qua và đặt câu hỏi, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công thương từng bổ nhiệm nhiều cán bộ không đúng quy trình, vậy những cán bộ này sẽ bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, kiểm tra, giám sát có được xem xét, xử lý không?...

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, đồng chí Đinh Thế Huynh tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, có kiến nghị giải pháp tháo gỡ của cử tri; tổng hợp và kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan chức năng của Nhà nước điều chỉnh, thay đổi, tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật. Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, những vụ việc liên quan các ông Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy hay Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương... đều đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và giám sát cụ thể, khi có kết quả sẽ thông tin đến cử tri.

Trả lời lo ngại của cử tri về Dự án nhà máy thép trên thượng nguồn sông Vu Gia, đồng chí Đinh Thế Huynh cho biết, ngay sau đợt tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Công thương nêu ý kiến, kiến nghị của nhân dân, cử tri Đà Nẵng, yêu cầu hai cơ quan này tăng cường công tác giám sát ngay từ khi xây dựng nhà máy, lắp đặt hệ thống xử lý rác thải, nước thải, các hệ thống quan trắc môi trường, không để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống, sản xuất của một bộ phận người dân ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

* Chiều 1-12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí TRƯƠNG HÒA BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bắc Giang nhân dịp đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS có một phần không nhỏ đóng góp của người có uy tín trong đồng bào. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước đánh giá cao vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó có người có uy tín tỉnh Bắc Giang. Để tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 1-2-2008 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng mong muốn người có uy tín nắm vững và tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân và gia đình người có uy tín luôn gương mẫu, thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ công dân và các quy định của địa phương nơi cư trú; chủ động nắm tình hình dư luận xã hội, đời sống, sản xuất, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để phản ánh kịp thời về các cơ quan chức năng có liên quan; tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

* Chiều 1-12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư liên quan bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xử lý nợ xấu (XLNX) của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đều coi nhiệm vụ xử lý hiệu quả nợ xấu của nền kinh tế là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay nhằm bảo đảm ổn định vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành đã tích cực phối hợp để rà soát, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của VAMC - một trong những công cụ để XLNX. Các giải pháp đưa ra sẽ tạo điều kiện cho VAMC xử lý nợ xấu hiệu quả hơn, đồng thời bảo đảm quyền, lợi ích của các bên liên quan gồm Nhà nước, tổ chức tín dụng và các tổ chức, cá nhân khác.

Để XLNX của nền kinh tế hiệu quả hơn cũng như tạo điều kiện cho hoạt động của VAMC, Phó Thủ tướng nhất trí với các bộ, ngành sẽ kiến nghị Chính phủ đề xuất với Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng một luật phục vụ cho tái cơ cấu nền kinh tế gắn với XLNX theo trình tự rút gọn. Bộ Tư pháp sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp các bộ, ngành khởi động ngay dự án luật này nhằm sửa đổi bổ sung một số điều của một số luật liên quan. Phó Thủ tướng giao một số bộ, ngành liên quan hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của VAMC; đồng thời yêu cầu VAMC tăng cường hợp tác, phối hợp các cơ quan liên quan XLNX, nhanh chóng hoàn thành Đề án hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và nâng cao năng lực của VAMC trong thời gian tới...