Nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Li-ma của Pê-ru, chiều 18-11 (giờ địa phương), tức sáng 19-11 (giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội đàm với Tổng thống Pê-ru P.Ku-xin-xki tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Li-ma.

Hoat dong cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang tai Pe-ru - Anh 1

Tổng thống P.Ku-xin-xki bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Pê-ru; chúc mừng Việt Nam về những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, và khẳng định coi trọng vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pê-ru thời gian qua đã có những bước phát triển nhanh chóng, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Để nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống P.Ku-xin-xki nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận song phương để mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về viễn thông và dầu khí. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp của hai bên tiếp cận thị trường Đông-Nam Á và Mỹ la-tinh. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì phát triển. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp ngày càng hiệu quả giữa hai nước tại các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực như APEC, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ la-tinh (FEALAC) cũng như qua quan hệ giữa APEC với Liên minh Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Bản ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ APEC nhằm bảo đảm thành công của Năm APEC Pê-ru 2016 và Năm APEC Việt Nam 2017.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống P.Ku-xin-xki đã chứng kiến lễ ký kết ba văn kiện hợp tác là Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá, Thỏa thuận về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác kiểm soát các chất hướng thần, ma túy và tiền chất.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống P.Ku-xin-xki thăm Việt Nam. Tổng thống P.Ku-xin-xki cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

* Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại chương trình Gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Pê-ru. Tham dự cuộc gặp, có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam. Về phía Pê-ru có các giám đốc Cơ quan xúc tiến xuất khẩu, Trung tâm bí mật thương mại; các chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu, Hiệp hội trồng nho, Hiệp hội các liên đoàn sản xuất nông nghiệp cùng đông đảo doanh nghiệp của Pê-ru.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với các doanh nghiệp Pê-ru về những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Chủ tịch nước cho biết, đến nay, Việt Nam có quan hệ kinh tế với 224 thị trường, các quốc gia và vùng lãnh thổ; đã ký 90 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và sáu FTA khu vực; tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác khu vực và liên khu vực. Việt Nam đang tiến hành hàng loạt biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Pê-ru, tiến hành các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định chủ trương và cũng là ưu tiên của Việt Nam là đẩy mạnh và tăng cường hợp tác hữu nghị với Pê-ru. Về kinh tế, thương mại, Việt Nam coi thị trường Pê-ru là một trong những thị trường ưu tiên đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Nhà nước Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Pê-ru tăng cường đầu tư, hợp tác, sản xuất, kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó giúp hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển trong thời gian tới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, trong bối cảnh hai nước cùng tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam và Pê-ru có thêm nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi. Nhà nước Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ luật pháp nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Hoa Kỳ đã xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện, trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực thúc đẩy sự phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng 20% so với bốn năm qua, đạt mức 45 tỷ USD. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu, nhà đầu tư lớn thứ bảy tại Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó, tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, ở mức trên 6%/năm; khẳng định chủ trương của Nhà nước Việt Nam là tập trung thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Nhà nước Việt Nam tiếp tục hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định. Một trong những trọng tâm thời gian tới là cải thiện hạ tầng cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài; chú trọng bảo vệ môi trường. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đang chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào công cuộc phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, sạch. Một trong những vấn đề các nhà đầu tư quan tâm và là chủ trương nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng chủ trương tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong khuôn khổ ASEAN, mà còn mong muốn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các nền kinh tế khác trên thế giới. Chủ tịch nước cũng cho biết, sau khi được tín nhiệm đăng cai APEC 2017, Việt Nam cũng đã chuẩn bị các hoạt động cho năm APEC với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai”.

* Chiều 18-11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Can-la đến chào xã giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Tổng thống G.Can-la bày tỏ vui mừng về những bước phát triển nhanh chóng của mối quan hệ giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a kể từ khi thiết lập cơ chế đối tác chiến lược vào năm 2013. Hai bên nhất trí cần tiếp tục đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, trong đó chú trọng hợp tác phòng chống khủng bố, an ninh biển, chống tội phạm có tổ chức… Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, thúc đẩy nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, xây dựng Cộng đồng ASEAN, và phối hợp chặt chẽ trong Năm APEC Việt Nam 2017.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, nhất là ở cấp cao, và sớm tổ chức kỳ họp lần thứ bảy của Ủy ban hỗn hợp hai nước để đề ra các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2018; đề nghị In-đô-nê-xi-a quan tâm, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam vào năm 2017.

Về phần mình, Phó Tổng thống G.Can-la khẳng định, In-đô-nê-xi-a luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; mong muốn tăng cường hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước nhằm tăng cường hợp tác thương mại.

* Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm và nói chuyện với tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Viettel Pê-ru (Bitel). Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của các cán bộ, công nhân viên Viettel vượt qua khó khăn trên thị trường mới, nhanh chóng làm ăn có lãi, góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn, giúp tăng cường hiểu biết, quan hệ hợp tác hữu nghị, sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Chủ tịch nước đề nghị Bitel cần đón đầu thị trường bằng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ, hiệu quả sản xuất-kinh doanh để trở thành biểu trưng của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pê-ru.

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đến thăm Văn phòng chi nhánh Pê-ru của Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP). Trước tình hình giá dầu trên thế giới giảm sút khiến hoạt động kinh doanh của Tổng công ty gặp không ít khó khăn, Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần vượt khó của cán bộ, nhân viên Tổng công ty. Chủ tịch nước cho biết sẽ bàn bạc với lãnh đạo cấp cao Pê-ru để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn; đồng thời tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, cán bộ, công nhân viên chi nhánh Pê-ru của PVEP sẽ vượt qua khó khăn để hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra.

* Ngày 18-11, tại Trung tâm hội nghị Li-ma của Pê-ru, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 28 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) bước vào ngày làm việc thứ hai.

Hội nghị đã tiến hành phiên thảo luận thứ tư về phát triển con người, một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác APEC hiện nay. Hội nghị cho rằng, APEC cần ưu tiên cải thiện chất lượng và khả năng tiếp cận giáo dục, bảo đảm việc làm bền vững và chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là phụ nữ, thanh niên và người khuyết tật.

Phát biểu ý kiến về phát triển con người, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, APEC cần đẩy mạnh hợp tác giáo dục, kết nối số, nhất là ở nông thôn và vùng sâu, vùng xa nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo, trao quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái. Phát triển nguồn nhân lực là một trong ba biện pháp ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020.

Tiếp đó, Hội nghị tiến hành phiên họp về việc chuẩn bị cho Năm APEC 2017 tại Việt Nam vào năm 2017. Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh được mời phát biểu chính tại phiên họp. Khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng cho các sự kiện của APEC trong năm 2017, Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" mà Việt Nam đề xuất cho Năm APEC 2017 là xuất phát từ quan tâm chung của APEC cần thêm “động lực mới” để thúc đẩy hội nhập, liên kết trong bối cảnh mới, vì duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực.

Hội nghị đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam về mọi mặt và hoan nghênh ý nghĩa của chủ đề do Việt Nam đề xuất.

* Cùng ngày, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 28 đã kết thúc với việc thông qua Tuyên bố chung về các biện pháp thúc đẩy hợp tác APEC. Các kết quả và văn kiện của Hội nghị được trình lên các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 họp trong hai ngày 19 và 20-11.

* Cũng trong ngày 18-11, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với nhiều đối tác, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngoại giao Pa-pua Niu Ghi-nê... Các nước nhất trí cần nỗ lực hơn nữa để tăng cường quan hệ hợp tác song phương và tiếp tục phối hợp chặt chẽ để Năm APEC Việt Nam 2017 thành công. Pa-pua Niu Ghi-nê khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ APEC nhằm bảo đảm tính tiếp nối, duy trì những kết quả quan trọng đạt được trong năm APEC Việt Nam 2017 và năm APEC Pa-pua Niu Ghi-nê 2018.