Diện tích đất nước nhỏ, việc sử dụng các tuyến đường cao tốc, quốc lộ để làm đường băng cho chiến đấu cơ là giải pháp hợp lý với Không quân Singapore.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 1

Singapore là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới, dù có nền kinh tế hùng mạnh đem lại ngân sách quốc phòng dồi dào. Thế nhưng, có một thực tế là Singapore không có đủ diện tích mặt đất và vùng trời cho lực lượng xe tăng, máy bay chiến đấu tối tân thao diễn. Ảnh: Tiêm kích F-15SG của Không quân Singapore hạ cánh trên đường quốc lộ.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 2

Ngay cả căn cứ không quân cho dàn máy bay chiến đấu hiện đại nhất Đông Nam Á cũng rất hạn chế. Trong trường hợp có chiến sự, căn cứ chính bị phá hủy thì các đường quốc lộ chất lượng cao ở Singapore sẽ là đường băng để máy bay hạ cánh tiếp liệu.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 3

Không quân Singapore gần đây đã tiến hành cuộc diễn tập cho máy bay chiến đấu hạ cánh xuống các đường quốc lộ. Không nhiều quốc gia ở Đông Nam Á làm được như vậy hiện tại. Ảnh: Tiêm kích đa năng F-16C/D hạ cánh thành công với cáp hãm đà hỗ trợ.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 4

Ngay cả cất cánh vẫn có thể thực hiện hoàn toàn trên đường cao tốc chất lượng cao như đường băng của Singapore.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 5

Tiêm kích F-16C/D Block 52+ của Singapore tăng lực cất cánh.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 6

Các quan chức Singapore trên vọng quan sát.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 7

Không quân Cộng hòa Singapore hiện có quân số 13.500 người - nhỏ bé trong khu vực Đông Nam Á, nhưng trang bị tới 276 máy bay các loại - đa phần là loại mới do Mỹ-Pháp sản xuất.

Hoanh trang tiem kich F-15/16 Singapore ha canh tren quoc lo - Anh 8

Trong khu vực Đông Nam Á thì Không quân Singapore là lực lượng có mức độ hiện đại hóa rất cao về mặt trang bị. Đa phần các chiến đấu, máy bay vận tải, trực thăng của Singapore đều thuộc thế hệ mới nhất trên thế giới. Ví dụ như tiêm kích F-16C/D Block 50/52, tiêm kích F-15SG, máy bay tiếp dầu KC-135, máy bay báo động sớm G550, trực thăng tấn công AH-64D Apache…