Mạnh dạn ứng dụng khoa học, công nghệ (KHCN) vào sản xuất, kinh doanh, Hoành Bồ - một huyện miền tây của tỉnh Quảng Ninh vốn không ít khó khăn, đã tự tin khẳng định thế mạnh và đang "bật dậy từ nông nghiệp”.

Nuôi lợn rừng trong trang trại ở Thị trấn Trới

(Hoành Bồ, Quảng Ninh)

Hoành Bồ vốn có tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 14% nay chỉ còn 5,2%. Tiêu chí đặt ra đến năm 2015 sẽ cơ bản trở thành nông thôn mới, về trước tiến độ trung bình cả nước 5 năm. Dành mức đầu tư chuyển giao và ứng dụng KHCN cao nhất trong cả nước, 4 - 5% tổng chi thường xuyên, là cách mà tỉnh đã và đang ưu tiên nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Năm 2013, 11 tỷ đồng từ ngân sách xây dựng nông thôn mới đã được hỗ trợ để chuyển giao, ứng dụng KHCN vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn.

Nguồn lực đó đã được cụ thể hóa cho bức tranh tổng thể đổi mới, từ canh tác, chăn nuôi, tới sản xuất hàng hóa theo định hướng thị trường. Trọng tâm là chú trọng phát triển công nghệ xanh thân thiện môi trường, xóa bỏ mọi tập quán canh tác lạc hậu.

MTTQ huyện cùng các tổ chức thành viên cũng vào cuộc, nhất là Hội Nông dân, tuyên truyền, phổ biến KHCN và thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Nhiều giống cây mới có giá trị kinh tế cao được trồng thử nghiệm và nhân rộng. Đó là thanh long ruột đỏ, ngô nếp lai MX10, ổi, táo Đài Loan, đào đá, nấm thương phẩm, hoa ly ly, tuy líp, lan, ba kích tím, râu hùm, xạ đen, hoàng đằng…

Hoành Bồ hiện có 90 ha trồng mía tím, 70 ha trồng dưa hấu, 15 ha trồng ổi Đài Loan, 13 ha trồng thanh long ruột đỏ, 27 ha trồng hoa. Mỗi ha này đều cho thu nhập từ 120 triệu đồng trở lên, đặc biệt là hoa cho thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng/ ha. Năm 2011, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận thương hiệu cho hoa Hoành Bồ.

Chưa hết, nhiều giống con hoang dã bị khai thác cạn kiệt nay được nuôi thử nghiệm sinh sản đã phát triển tốt, như dũi, tắc kè, nhím, lợn rừng, chồn, chim trĩ, chim công, cá tầm, ong mật… Nhìn rộng ra, đàn lợn rừng cả huyện có trên 2.000 con, đàn chim trĩ trên 3.000 con, 4.000 đàn ong mật cung cấp 30.000 lít mật/ năm, 500 ha đầm tôm với sản lượng 1.200 tấn/ năm.

Gần kề với 3 thành phố Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả nên hàng hóa "đặc sản” nói trên của Hoành Bồ luôn có đầu ra ổn định. Đây là thế mạnh không phải nơi nào cũng có.

Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đã trở thành câu chuyện thường ngày của hàng vạn hộ nông dân. Như hộ ông Bùi Văn Sáu (xã Lê Lợi), có trang trại nuôi lợn với quy mô thường xuyên từ 600 đến 800 lợn thịt, 80 lợn nái, thu nhập hằng năm từ 2 đến 3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 8 lao động với mức lương 3 triệu đồng/ tháng/ người. Cả huyện có gần 3000 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó hơn 300 hộ có lợi nhuận ròng trên 100 triệu đồng/ năm.

Những thành công đã đạt được cần nhân rộng và nuôi dưỡng bền bỉ. Hoành Bồ đã chủ động cùng các cơ quan hữu quan của tỉnh, các nhà khoa học Trung ương và tỉnh bạn tiếp tục thí điểm nhiều mô hình mới. "Ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn và nuôi lươn trong bể lót bạt không sử dụng bùn” là những mô hình đầu tiên được Liên hiệp các Hội KH&KT VN và Hội Nông dân tỉnh thí điểm tại huyện Hoành Bồ, nay đã hoàn toàn thuyết phục mọi người ở khả năng nhân rộng.

Tại Hội thảo chuyên đề này được tổ chức mới đây, thu hút hàng trăm cán bộ Hội Nông dân và chủ doanh nghiệp toàn tỉnh tới dự, bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hoành Bồ ghi nhận việc ứng dụng thành công KHCN vào sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân đã làm nên bức tranh kinh tế - xã hội Hoành Bồ ngày càng tươi sáng. Với đà đưa KH&CN tiến mạnh vào đời sống sản xuất, Hoành Bồ tự tin sẽ hoàn thành tiêu chí huyện nông nghiệp mới đúng kế hoạch, đúng nghĩa "bật dậy từ nông nghiệp”.

Ngô Tiến Cảnh