(NLĐO) - Hoàng Xuân Vinh là VĐV đầu tiên của đội bắn súng Việt Nam vượt qua vòng loại để đoạt chiếc vé tới Olympic mùa hè London 2012.

Xạ thủ này từng đạt được 582 điểm ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam tại vòng loại Olympic ở giải Vô địch châu Á diễn ra tại Doha, Qatar vào  tháng 1-2012.

Được coi là "lão tướng" trong đội tuyển, Hoàng Xuân Vinh có nhiều kinh nghiệm trận mạc so với các tuyển thủ còn lại của Việt Nam. Dù bị suy tim và mắt cận nặng nhưng chàng xạ thủ này có tâm lý thi đấu vững vàng và khả năng quyết đoán trong các tình huống quyết định.

Xuân Vinh còn được nhớ tới khi nhiều lần đem về cho tuyển Việt Nam các huy chương nhiều màu khác nhau trên các đấu trường khu vực là đại hội thể thao các nước Đông Nam Á (SEA Games) và ASIAD. Tại các kỳ SEA Games 22, 24, 25 và 26 anh đều giành được HCV.

Tuy chỉ xếp thứ tư, xạ thủ quân đội 37 tuổi này đã vượt qua vòng loại tới Olympic nhờ đạt được điểm số khi chỉ xếp sau các VĐV Jin Jong Oh của Hàn Quốc (587 điểm), Wang Zhiwei của Trung Quốc (586 điểm) và Matsuda Tomoyuki của Nhật Bản (584 điểm).

Trước ngày lên đường, Hoàng Xuân Vinh hy vọng: “Sẽ cố gắng hết mình để có thêm một chiến huy chương Olympic về cho Tổ quốc!”.

Thành tích cá nhân của Hoàng Xuân Vinh

3 HCV SEA Games 24
HCV SEA Games 25, 26
HCĐ tại ASIAD 15
HCB tại ASIAD 16.