Lễ khai mạc giải được tổ chức tối 2-11 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội (Nhổn), có sự góp mặt của gần 300 VĐV, HLV. Đáng chú ý, kỷ lục gia, nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh đã khiến tất cả các đoàn bất ngờ với tài lẻ của mình ở lễ khai mạc này.

Đại biểu các đoàn VĐV 8 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực và châu lục, gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Macao, Hồng Công, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đều tỏ ra bất ngờ và hài lòng với sự tiếp đãi trọng thị nhưng rất thân mật của chủ nhà Việt Nam. Tại buổi khai mạc, sau phần lễ ngắn gọn nhưng trang trọng, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi các đoàn VĐV quốc tế ngay tại "đại bản doanh" của Thể thao Việt Nam (TTVN) ở Nhổn trong không khí đầm ấm đúng nghĩa "mái nhà chung".

Hoang Xuan Vinh gay bat ngo tai le khai mac Giai Ban sung Dong Nam A 2016 - Anh 1

Đặc biệt, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh góp mặt tại lễ khai mạc không phải với tư cách VĐV thi đấu, mà là nhà vô địch, kỷ lục gia Olympic đến dự và giao lưu với các xạ thủ bắn súng quốc tế. Các đại biểu quốc tế đã cùng chụp ảnh lưu niệm với Hoàng Xuân Vinh và đoàn VĐV Việt Nam. Tất cả đều rất bất ngờ với tiếng hát không thua kém các ca sĩ chuyên nghiệp của xạ thủ nổi tiếng này, khi anh trình bày bài hát "Tình ca biển bạc đồng xanh" trong phần giao lưu giữa các đoàn.

Trong ngày khai mạc, BTC cũng tập trung tổ chức công tác họp lãnh đội, họp kỹ thuật các trọng tài trong nước và quốc tế, bố trí cho các đoàn tập luyện. Các nội dung thi đấu của giải sẽ diễn ra liên tục từ ngày 3 đến 11-11 với tổng số 36 nội dung thi đấu. 3 nội dung thi đấu chính thức đầu tiên của giải sẽ diễn ra vào 3-11, gồm 25m súng ngắn thể thao nữ trẻ, 50m súng trường bắn nằm nữ và 50m súng trường bắn nằm nữ trẻ.

Lễ bế mạc giải sẽ được tổ chức vào 17h ngày 11-11.

Mai Hoa