GiadinhNet - Micheal Christian Martinez, chàng trai 17 tuổi, người Philippines là đại diện đầu tiên của Đông Nam Á tham gia so tài tại sân băng Olympic. Ít ai biết rằng cậu đã vượt qua căn bệnh hen suyễn để theo đuổi ước mơ cháy bỏng của mình.

Gương mặt thư sinh trong sáng, Micheal Christian Martinez nhanh chóng trở thành một hotboy không chỉ ở riêng xứ sở nhiệt đới Philippines.

Michael Christian Martinez phá vỡ sự độc chiếm của châu Âu và Bắc Mỹ trong môn trượt băng nghệ thuật

Michael Christian Martinez, vận động viên duy nhất của Philippines có vẻ như không phải là đối thủ đáng gờm trên sân băng Olympic vì đến từ một đất nước không có tuyết.

Năm ngoái, cậu đã thực hiện được "nhiệm vụ bất khả thi" đó là giành quyền tham dự Thế vận hội Mùa đông tại Sochi. Cậu đã thi đấu với động lực của đất nước chưa bao giờ giành được huy chương ở Thế vận hội Mùa đông.

Mục đích của Martinez không phải là giành huy chương, mà chỉ cần vượt qua vòng loại, lọt vào top 24 để được biểu diễn bài thi tự do trong nội dung trượt băng đơn nam.

"Tôi rất muốn lọt vào Top 24 để trượt bài thi tự do. Đây sẽ là thành tích lớn của tôi”. Martinez trả lời phỏng vấn tờ NBCOlympics.com. "Tôi không biết tôi sẽ đạt được vị trí nào vì tôi được đào tạo rất khác".

Michael Christian Martinez cầm cờ Philipines, dẫn đầu đoàn quốc gia Philippines trong Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Olimpics Sochi 2014.

Có vẻ như đây sẽ là một trận đấu giữa David và Goliath - câu chuyện về đem lòng gan dạ và ý chí để thi đấu với đối thủ mạnh hơn mình. Vì khi đối mặt với các đối thủ có mục tiêu giành huy chương như Patrick Chan của Canada và Yuzuru Hanyu của Nhật Bản, Martinez không có được lợi thế từ nền đào tạo chuyên sâu như họ.

Bà Maria Teresa Martinez, mẹ Martinez cho biết, con trai bà chỉ được đào tạo bài bản trong hai tháng trước khi đến Sochi vì những khó khăn trong việc tìm tài trợ cho khát vọng Olympic. Trượt băng là một môn thể thao tốn kém với chi phí đi lại, trang thiết bị và huấn luyện viên.

Mẹ cậu cho hay gia đình đã huy động kinh phí từ người thân, từ đóng góp của một sân trượt băng thuộc trung tâm thương mại ở địa phương, của bạn bè và câu lạc bộ trượt băng nơi Martinez sinh hoạt. Bà cho biết tiền tiết kiệm của gia đình đã cạn trong khi trang trại của gia đình ở tỉnh Luzon lại bị tàn phá bởi các cơn bão năm ngoái.

"Nếu năm 2013, Martinez không đủ điều kiện tham dự Thế vận hội này, hẳn con tôi đã phải từ bỏ trượt băng nghệ thuật vì gia đình không kham nổi", bà nói thêm.

Sinh ra tại thành phố Paranaque, Martinez bị bệnh hen suyễn khi mới hai tháng tuổi. Cậu bé đã phải vật lộn với các môn thể thao vì những cơn suyễn của mình.

"Tôi đã thử chơi các môn thể thao ngoài trời từ khi còn nhỏ. Cứ khi nào khó thở thì tôi dừng lại” – Martinez viết trong hồ sơ gửi tham dự Olimpic Sochi.

"Tôi phải duy trì uống thuốc trị hen khi bắt đầu trượt băng nghệ thuật, vì cái lạnh ở sân băng đã làm cho bệnh của tôi nặng hơn. Nhưng từng năm một, tôi khỏe lên trông thầy, vì vậy mẹ tôi hoàn toàn ủng hộ tôi tiếp tục trượt băng. Bà nói chi tiền cho trượt băng tốt hơn là cho bệnh viện".

Martinez là một chàng trai hay cười, tỏa sáng những dấu hiệu hòa bình và ghi dấu đời mình tại Sochi.

Năm 8 tuổi, khi thoáng nhìn thấy cảnh trượt băng lúc đi đến trung tâm thương mại cùng mẹ, Martinez như bị thôi miên trước những cú nhảy và các dao trượt. Năm 12 tuổi , cậu đã tham gia các cuộc thi dành cho thiếu niên ở Châu Âu và giành được huy chương vàng mà không cần đến huấn luyện viên.

Năm 2010, Martinez bắt đầu được đào tạo tại Mỹ với các huấn luyện viên là John Nicks và Ilia Kulik (ựu vô địch Olympic người Nga). Cậu đã phải đi đi về về giữa Manila và Los Angeles.

Năm 2013, cậu xếp hạng 5 tại Giải vô địch Thiếu niên Thế giới tại Milan. Hiện cậu được Liên hiệp Trượt băng Quốc tế xếp hạng 30.

Các tài khoản mạng xã hội của Martinez cho thấy cậu là một thiếu niên hay cười, tỏa sáng những dấu hiệu hòa bình qua các bức ảnh và ghi dấu đời mình tại Sochi.

Dẫu không đoạt được thứ hạng cao nào trên sân băng Olympic, Martinez vẫn làm được một chuyện quan trọng khi chứng minh không bệnh tật hay khó khăn nào cản trở được con người theo đuổi khát khao của mình. Cậu xứng đáng là Hoàng tử trượt băng nghệ thuật của Đông Nam Á.

KD

Theo CNN