Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 13/10 tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Nhà Vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà.

Trong tuyên bố được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình Thái Lan, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ bắt đầu tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội) rằng Nhà Vua đã chọn người kế vị của mình vào ngày 28/12/1972", ám chỉ ngày Ngài Vajiralongkorn, 64 tuổi, được vua cha phong làm Hoàng Thái tử.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Prayut cũng tuyên bố Thái Lan để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và người dân nước này không được tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới.

Hoang Thai tu Maha Vajiralongkorn se ke vi ngoi vua Thai Lan - Anh 1

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị ngôi vua Thái Lan.

Như tin tức đã đưa, Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15h52 ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Quốc vương Thái Lan Bhumibol, vị vua thứ 9 của triều đại Chakri 234 năm, đã băng hà tại bệnh viện Sirirat ở thủ đô Bangkok.

Trước đó, hơn 200 thần dân cắm trại ngủ trên bãi cỏ phía trước tòa nhà bệnh viện nơi đặt phòng bệnh của nhà vua trên tầng thứ 16, ông đã sống thời gian dài tại đây dưới sự giám sát của bác sĩ kể từ tháng 9/2009. Sáng 13/10, hàng trăm người bắt đầu đổ về bệnh viện từ các khu vực của thủ đô Thái Lan và các tỉnh trong cả nước.

Mặc dù vậy, do lâm trọng bệnh nên nhà vua đã không qua khỏi. Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh tại Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, vào ngày 5/12/1927. Ông theo học ở Thụy Sĩ, lên ngôi năm 1946 sau cái chết của anh trai là Vua Rama VIII.

Đầu những năm 1960, nhà vua đã thực hiện chuyến đi châu Âu cuối cùng của ông. Kể từ đó, ông không bao giờ rời khỏi Vương quốc, thường xuyên đến thăm những vùng xa xôi nhất trong nước và cố gắng nắm bắt mọi vấn đề mà thần dân quan tâm.

Nhà vua được người dân Thái Lan vô cùng kính trọng. Ông đích thân thực hiện và tài trợ rất nhiều dự án giúp đỡ người nghèo.

Hòa Hậu (t/h)