Những miếng snack (bim bim) sau khi ngâm nước từ tối đến sáng hôm sau thì trong nước có khoảng hơn chục con vật màu trắng, mình nhỏ như con bọ gậy.

Trong những ngày cuối tuần nay, tại xã Thủy Thanh, TX Hương Thủy (TT-Huế) nhiều người dân làng đang hoang mang và lo sợ trước một số sản phẩm bim bim cho trẻ em khi bỏ vào trong nước thì nở ra những con giống đỉa bò lúc nhúc.

Theo đó, bà Trần Thị Dưa (thôn Vân Thê Đập) là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng kỳ lạ này. Bà Dưa có người cháu nhỏ đang học trường tiểu học Vân Thê. Đi học về nhà, cháu bà Dưa kể với bà rằng một số bạn trong trường nói các gói bim bim có đỉa. Bà Dưa bảo cháu mua về mấy gói xem sao.

Trong ngày 2/10, bà Dưa sau khi được cháu mua về liền mở ra xem thì bì còn nguyên, hiệu là YOYO với giá 1.000đ/bì. Trong có các miếng snack khô. Bà Dưa liền bỏ các miếng snack vào thau nhôm, xong đổ nước máy vào ngâm từ tối cho đến sáng hôm sau.

Qua phát hiện, bà Dưa hoảng sợ khi thấy trong nước có khoảng hơn chục con vật màu trắng, mình nhỏ như con bọ gậy. Bà kêu thêm nhiều người trong xóm và cán bộ thônvề xem. Qua đa số ý kiến thì con này có cách bơi trong nước giống con đỉa, 2 đầu màu trắng sữa, thân giữa màu trắng đục. Đến khoảng 15h chiều ngày 3/10 thì các con này chuyển dần sang màu đen. Các con này có lớn lên chút ít qua thời gian.

Bà Dơi cầm đũa gắp một con giống con đỉa từthau nước ngả màu vàngsau khi dầm các miếng snacktừ đêm qua (ảnh: H.Thu)

Sau đó, lãnh đạo xã Thủy Thanh cũng đã về nắm tình hình. Ông Trần Duy Khánh, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết: "Trước đây cũng có nghe một số người nói một số thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc có đỉa. Nhưng bì bim bim hiệu YOYO này xuất phát từ Hà Nội. Bà Dưa qua cách trình bày không có động cơ gì khác và tâm lý bà cũng bình thường. Chúng tôi cũng ghi nhận như người dân là có con gì giống loăng quăng nhưng mình màu trắng mờ mờ. Còn có phải con đỉa không thì phải có cơ quan chức năng xác định. Cũng không loại trừ trong nước hay thau có con này. Cũng khó là con này nở từ trứng ra vì chỉ trong thời gian ngắn ngâm qua một đêm mà đã có nó là điều rất lạ".

Theo như trên bao bì ghi thuộc một công ty thực phẩm trong nước sản xuất nhưng chỉ ghi tên đường phố chứ không có số nhà cụ thể. Hạn sử dụng ghi là 6 tháng nhưng không có ghi ngày sản xuất.

Vỏ bao bim bim nghi có chứa sinh vật lạ

Theo ông Khánh, thời gian qua chính quyền có nghe thông tin một số học sinh tại TT-Huế nói là trong bì bim bim có đỉa. Cũng theo nhận định một số người tại Thị xã Hương Thủy thì vào mùa mưa giông hàng năm ở địa phương có xuất hiện con đam đồng (giống con rạm, họ cua nhưng rất nhỏ). Khi lật vỏ ra có một số con giống con mà bà Dưa phát hiện - nhưng loài này không hút máu.

Xô nước bà Dơi dầm từ nước máy có hơn chục con màu trắng, nhỏ như loăng quăng, sau đó có lớn lên theo thời gian

Hiện trung tâm y tế Thị xã Hương Thủy và Cảnh sát môi trường tỉnh TT-Huế đã tiến hành lấy các mẫu vật trên để về kiểm chứng.

AloBacsi.vn

Theo Đại Dương - Dân trí