0,5 lít nước mắm có chứa đến 17 loại hóa chất là những gì nước mắm công nghiệp đang "chiêu đãi" người tiêu dùng.

Nước + hóa chất = nước mắm

Theo Tổng cục thống kê, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ trên 200 triệu lít nước mắm. Trong số đó, nước mắm công nghiệp chiếm 76%, còn nước mắm truyền thống chỉ chiếm 24% thị phần.

Lý do khiến người dân chọn mua những loại nước mắm công nghiệp là do chúng có giá thành rẻ, hương vị hài hòa, dễ ăn, không mặn chát vì có độ đạm cao như nước mắm truyền thống. Bên cạnh đó, thị trường phân phối của những loại nước mắm này quá lớn, từ chợ quê đến các siêu thị thành phố, khiến lựa chọn của người dân bị thu hẹp lại, vì thói quen mà mua, lại thêm yên tâm vì quảng cáo hàng ngày trên tivi.

Một chuyên gia cho báo Thanh niên biết, nước mắm công nghiệp có đến 17 loại hóa chất khác nhau. Ngoài nước, muối, đường và tinh chất cá cơm, những chai nước mắm công nghiệp này còn chứa: chất điều vị, chất bảo quản, hương cá hồi tổng hợp, chất tạo ngọt tổng hợp, màu tự nhiên chiết xuất từ trái dành dành, chất điều chỉnh độ a xít, chất làm dày, màu tự nhiên… Đáng ngạc nhiên là ở các loại nước mắm công nghiệp thì thành phần chính chỉ là “tinh cốt cá” và “hương cá” nhưng không ghi rõ là bao nhiêu.

Theo bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía nam của Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, nhận xét: “Việc một sản phẩm không để rõ hàm lượng bao nhiêu là cách đánh đố người tiêu dùng. Nếu chỉ ghi có “tinh cốt cá cơm” thì một giọt cũng coi như đã có rồi. 1 giọt tinh cốt cá cơm đó nếu có, nhỏ vào trong 1 lít nước mắm hay cả chục lít chẳng hạn, thì chất lượng “cá cơm” ở đâu? Việc một chai nước mắm mà phụ gia có đến 17 loại có thể ví như hành động đong nước hòa hóa chất để bán lấy tiền chứ sao gọi là nước mắm”.

Ông còn nói thêm, việc tích tụ lâu ngày những loại hóa chất này có thể dẫn đến các bệnh chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ... hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc

Hoang mang tin 17 loai hoa chat gay benh trong nuoc mam cong nghiep - Anh 1

Nước mắm truyền thống bị lấn át trên thị trường.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng hóa chất sử dụng tràn lan trong các loại nước mắm công nghiệp trên báo Thanh niên sáng ngày 10/10, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh, thông tin kịp thời cho người dân. Tất cả thông tin kiểm tra cần báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/10.

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900