PGS Nguyễn Duy Thịnh nói: Nước mắm chứa thạch tín không thể đổ hết lỗi cho nước mắm cao đạm, có thể do nguồn nước làm nước mắm có thạch tín.

Nước mắm chứa thạch tín: Nguyên nhân thực chất do đâu?

Những ngày qua, thông tin nhiều mẫu nước mắm chứa thạch tín đang khiến nhiều người tiêu dùng Việt quan tâm. Điều đáng nói, có ý kiến cho rằng: Nước mắm có nồng độ đạm càng cao thì khả năng tỷ lệ nhiễm thạch tín càng cao.

Tuy vậy, PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, đại học Bách Khoa, Hà Nội trả lời trên Trí thức trẻ đã cho rằng: kết quả xét nghiệm trên kia không thể đổ hết cho nước mắm cao đạm là chứa thạch tín được.

Theo PGS Thịnh, mối liên hệ giữa thạch tín và nước mắm rất khó trừ trường hợp người ta sử dụng nguồn nước để làm nước mắm có thạch tín.

Hiện nay, tình trạng nước ngầm nhiễm arsen (thạch tín) ở rất nhiều nơi trong cả nước và hầu như người ta đều sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt và có thể họ dùng để làm nước mắm khi đó không chỉ nước mắm có thạch tín mà nước sinh hoạt, nấu ăn đều có chứa thạch tín. Cần xét nghiệm nước mà họ dùng để làm nước mắm chứ không phải quy cho nước mắm độ đạm cao thì có thạch tín.

Ngoài ra, thạch tín cũng có thể do trong cá. Nếu cá sống môi trường nước nhiễm thạch tín nên chất này có trong cá nhưng ở dư lượng nhỏ, khi ủ cá sản xuất nước mắm thạch tín trong cá tiết ra nên nước mắm bị nhiễm hoặc do muối ở vùng biển nhiễm thạch tín.

PGS Thịnh cho biết để sản xuất nước mắm người ta phải ủ cá để chờ cá phân hủy rất lâu. Cách làm này là cách làm truyền thống nhưng gần đây người ta đã sử dụng cách làm có thể cho các enzim vào trong quá trình ủ cá để cá nhanh phân hủy hơn.

Cách này hoàn toàn an toàn được phép sử dụng nên không phải là thạch tín do người sản xuất cho vào. Điều này các cơ quan chức năng cần làm rõ để không ảnh hưởng đến nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Hoang mang nuoc mam chua thach tin: Co the vi nguon nuoc lam mam? - Anh 1

Rất khó trừ trường hợp người ta sử dụng nguồn nước để làm nước mắm có thạch tín.

PGS Thịnh cho biết ngày trước người ta làm nước mắm kiểu truyền thống nên độ đạm thấp, để tiện lợi cho người tiêu dùng được sử dụng loại nước mắm có độ đạm cao các nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ mới chiết suất được những giọt nước mắm có độ đạm cao. Nước mắm độ đạm càng cao càng tốt cho sức khỏe người dùng.

Nói về câu chuyện nước mắm, PGS Thịnh lo ngại nhất đó là việc nước mắm truyền thống mặn trong khi đó ăn mặn không tốt cho sức khỏe nên người tiêu dùng khi ăn nước mắm cần pha thêm để giảm bớt độ mặn. Ăn mặn chính là nguyên nhân gây ung thư ruột và bệnh tim mạch nên người dân cần chú ý.

Ngoài ra, nếu nhà sản xuất cố tình cho các chất phụ gia cấm vào để bảo quản được lâu hơn hay để tăng độ ngon cho nước mắm cũng rất nguy hiểm.

Cần loại trừ những tạp chất và các chất độc hại trong nước mắm

Thạch tín có tên hóa học là asen, thuộc nhóm kim loại nặng và là một khoáng vật màu xám thép. Trong công nghiệp, nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc rụng lá, thuốc pháo... Ở dạng hợp chất vô cơ, thạch tín rất độc nếu sử dụng với liều lượng cao. Chỉ 0,06 g thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Với liều lượng gấp đôi, nó sẽ gây tử vong.

Theo kết quả khảo sát của báo Thanh Niên, trong 106 mẫu nước mắm thành phẩm mua trực tiếp trên thị trường được đem đi kiểm nghiệm về thành phần độ đạm và thạch tín thì có 80/106 vượt ngưỡng arsen, chiếm 75,5% trên tổng số 106 mẫu đã được xét nghiệm.
Trong đó có 75/83 mẫu (các mẫu có độ đạm được ghi trên nhãn >= 25 độ) có hàm lượng thạch tín vượt quá mức an toàn cho sức khỏe so với quy định (chiếm 90,4% ).

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định, tất cả các sản phẩm nước mắm (nước chấm) được bán ra thị trường thì nồng độ thạch tín không vượt quá 1 mg/lít. Trên thực tế có nhiều mẫu nước mắm, sau khi xét nghiệm có nồng độ thạch tín lên tới 3 - 4 mg/lít.

Kết quả khảo sát trên cũng cho thấy: Nước mắm có nồng độ đạm càng cao thì khả năng tỷ lệ nhiễm thạch tín càng cao.

Hoang mang nuoc mam chua thach tin: Co the vi nguon nuoc lam mam? - Anh 2

Cần loại trừ những tạp chất và các chất độc hại trong nước mắm

Trả lời trên Thanh niên, ông Đỗ Kim Cương (Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết) giải thích nguyên nhân:“Hiện nay xuất hiện tình trạng đốt cháy giai đoạn trong sản xuất nước mắm. Cách thứ nhất là có thể tăng nhiệt độ cho lều mắm (phơi nắng) nhằm tăng nhanh quá trình phân giải (cách này chấp nhận được). Cách thứ hai là pha chế “enzim” (chất làm phân hủy nhanh). Đây là cách làm tiêu cực”, ông Cương nói.

Ông Cương còn cho rằng, hiện nay nguồn nước, nguồn cá sản xuất nước mắm đều chưa đảm bảo chất lượng. Nhiều cơ sở chạy theo số lượng mà quên đi điều kiện vệ sinh môi trường xung quanh, nơi sản xuất và nguồn nguyên liệu dùng sản xuất.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, giám sát việc sản xuất nước mắm dưới cơ sở còn nhiều bất cập, trình độ nhận thức của chủ cơ sở sản xuất còn hạn chế.

Chính vì những nguyên nhân trên, nên trong quy trình làm nước mắm theo kiểu truyền thống cần kết hợp các phương thức và phương tiện hỗ trợ, kiểm soát chất lượng sản phẩm hiện đại nhằm loại trừ những tạp chất và các chất độc hại.

Trao đổi tại hội thảo “Nước mắm – Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” mới đây, ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang cũng cho biết: Công tác quy hoạch vùng sản xuất nước mắm chưa được quan tâm đúng mức.

Sản xuất nước mắm lâu nay là ngành sản xuất truyền thống, các hộ gia đình ven biển vừa sản xuất để ăn và vừa để bán, quá trình phát triển, tích tụ đã hình thành nên một số cơ sở sản xuất lớn, hoặc các doanh nghiệp sản xuất; một số các công ty thuộc Nhà nước sau khi cổ phần hóa thành các Công ty CP hoạt động trong ngành sản xuất nước mắm… đa số các cơ sở, doanh nghiệp trên hoạt động và phát triển dọc theo các tỉnh ven biển, nằm trong các khu dân cư (mặc dù trước đó có thể nằm độc lập nhưng sau này các khu dân cư hình thành xung quanh các cơ sở sản xuất).

Cho nên, vấn đề đầu tư, mở rộng, phát triển sản xuất vô cùng khó khăn, chưa kể phải luôn đối diện với việc phải di dời cơ sở sản xuất vì các lý do bảo vệ môi trường, tuy nhiên cho đến nay hầu như chỉ có một vài tỉnh, thành phố có quy hoạch riêng cho ngành sản xuất nước mắm (Bình Thuận, Bình Định… ) còn lại các doanh nghiệp sản xuất trong ngành phải tự xoay trở, tự tìm mặt bằng để sản xuất, song các địa điểm mới cũng chưa chắc là nằm trong quy hoạch (đơn cử như các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm tại tỉnh Khánh Hòa).

“Nếu để các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất phát triển tự phát sẽ phát sinh nhiều hệ lụy và đặc biệt là không ổn định cơ sở sản xuất thì không thể phát triển được, do vậy việc cần thiết là các tỉnh nên có quy hoạch phát triển cho ngành nước mắm và sớm triển khai, nếu có khó khăn thì có thể áp dụng phương thức Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm” – ông Diệp nói.