Một thông tin khiến cho khoảng 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm trên cả nước hoang mang, khiến hàng chục triệu người cảm thấy lo âu khi ngồi trước mâm cơm gia đình, quả là sự kiện “động trời”.

Hoang mang cung la loai doc to! - Anh 1

Nói đến đây thì ai cũng biết rồi, đó là việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) vừa công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/l đến 60g/l của 88 nhãn hiệu nước mắm được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.

Theo thông báo của VINASTAS, có tới 67% số nước mắm lấy mẫu thử không đạt chỉ tiêu về arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế.

Ôi, thế là những người yếu bóng vía thì hoảng loạn, những người thiếu kiến thức thì lo âu, những người có chút bản lĩnh thì nghi ngờ..., bởi arsen (mà trong dân gian thường gọi là thạch tín) là một chất cực độc, là công cụ ám toán của những kẻ giết người trong những câu chuyện cổ.

Vấn đề là ở chỗ, VINASTAS lại từ chối công bố danh tính của các DN sản xuất nước mắm có hàm lượng arsen vượt mức cho phép, và cũng không phân tích rõ ràng về sự khác nhau giữa arsen hữu cơ và vô cơ, giữa arsen bị cấm và không bị cấm.

Thế là vàng thau lẫn lộn, đen trắng tù mù, nhân tâm hoảng loạn.

Có nhà khoa học đã đặt câu hỏi: Vì sao Quy chuẩn Việt Nam QCVN 8-2:2011/BYT chỉ quy định hàm lượng của arsen vô cơ - chất cực độc, nhưng trong khảo sát lại đưa arsen hữu cơ là một chất vốn rất phổ biến trong nước mắm và gần như vô hại để đánh giá?

Nhân đây cũng xin thông tin rằng, VINASTAS đã thử nghiệm đối với chỉ tiêu arsen tổng (cả hữu cơ và vô cơ), nhưng lại thừa nhận “thử nghiệm 20 mẫu trong các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l)”.

Ngạn ngữ vốn có câu “nửa chiếc bánh mì vẫn là bánh mì, còn nửa sự thật không phải là sự thật”. Việc công bố thông tin nửa vời của VINASTAS không biết có giúp được gì cho người tiêu dùng để tự bảo vệ mình không, nhưng vô hình trung đã “tiêm” vào tâm thức của hàng chục triệu người dân một độc tố tinh thần, đó là sự hoang mang, lo âu không đáng có.

Nguyễn Hoàng Linh