Theo phản ánh của anh Vũ Đông Điệp, trú tại thôn An Cư, xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định, nếu không may mắn anh đã bị Đỗ Mạnh Cường (SN 1983, trú thôn Đại Đệ, xã Đại An) dùng súng quân dụng bắn chết.

Khoảng 15h30 ngày 19/2/2012, anh Trần Trung Dũng (SN 1985, trú tại xã Đại An) chở anh Điệp bằng xe máy đi lễ hội Phủ Dày, huyện Vụ Bản. Vừa đi đến khu vực Phủ Công Đồng, thấy có người gọi anh Điệp, anh Dũng dừng xe lại thì bất ngờ bị Đỗ Mạnh Cường (SN 1983, trú tại thôn Đại Đê, xã Đại An) rút súng giấu trong người bắn một phát vào bụng, sau đó chĩa thẳng vào đầu anh Điệp bóp cò.

Viên đạn chỉ sượt qua đầu, nhưng cũng khiến anh Điệp gục ngã.

Anh Dũng với vết thương cho là bị bắn vào đầu.

Cường và một số đối tượng lao đến dùng hung khí mang theo hành hung nạn nhân. Sự việc quá bất ngờ khiến anh Dũng không kịp trở tay, đồng thời một số đối tượng cầm hung khí định nhảy vào đánh buộc anh phải phóng xe máy bỏ chạy. Ngay lập tức khoảng 6 đối tượng cầm hung khí lên xe máy đuổi theo, nhưng nhờ chạy được vào một nhà dân trốn nên anh Dũng mới thoát, nếu không hậu quả khó lường.

Anh Điệp được người dân đưa đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Vụ Bản, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Nam Định và tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Việt - Đức Hà Nội chữa trị.

Còn anh Trần Trung Dũng khi được hỏi thì cho biết, khi xe vừa dừng lại, anh Dũng thấy Cường móc trong người ra một khẩu súng kiểu súng K54, nhằm vào bụng anh Điệp bóp cò. Thấy thế, anh Dũng la lớn nhằm báo động cho anh Điệp là bọn chúng có súng nhưng không kịp, lúc này, một số đối tượng bên ngoài lao đến dùng dao, kiếm đuổi đánh anh Dũng khiến anh phải bỏ chạy.

Trao đổi với PLVN, chị Đàm Thị Vân (vợ anh Điệp) chưa hết hoảng sợ cho biết: “Gần 2 tuần điều trị tích cực, sức khỏe chồng tôi đã cơ bản ổn định nhưng lại có vấn đề về thần kinh khi anh ấy luôn mê sảng, nói năng linh tinh khi ngủ. Gia đình tôi vừa lo cho sức khỏe của anh Điệp, vừa lo bị trả thù khi những kẻ phạm tội vẫn chưa bị xử lý”.

Chị Vân cho biết thêm, do thần kinh có biểu hiện bất thường nên gia đình đã chuyển anh Điệp đến Bệnh viện Tâm thần Nam Định. Tại Giấy chuyển viện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định gửi Bệnh viện Tâm thần tỉnh Nam Định ngày 23/2 thể hiện: “Bệnh nhân bị cách đây 5 ngày đạn bắn sượt đầu, đã nằm điều trị tại Bệnh viện Việt- Đức (Hà Nội). Từ chiều qua, bệnh nhân mất ngủ, nói nhiều, chủ đề linh tinh, đã được khám chấn thương, loại trừ tổn thương nội sọ…”.

Trước thông tin trên, chiều 27/2/2012 phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Nhị - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Vụ Bản. Ông Nhị cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ nổ súng, lãnh đạo Công an huyện đã cấp báo về Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

Công an huyện cũng nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Tuy nhiên, lúc này nghi can Đỗ Mạnh Cường đã bỏ trốn, mãi đến ngày 25/2 Cường mới đến Công an tỉnh Nam Định đầu thú; hiện đối tượng đã được di lý về Công an huyện Vụ Bản để lấy lời khai nhằm phục vụ công tác điều tra. Chiều cùng ngày, anh Điệp được đưa đi giám định thương tích, xem cơ chế hình thành vết thương.

Cũng theo ông Nhị, bước đầu Cơ quan điều tra đã triệu tập một số đối tượng liên quan, trong đó có Đỗ Mạnh Linh là em ruột của Đỗ Mạnh Cường và một đối tượng tên Chiến, cũng như mời một số nhân chứng để lấy lời khai.

Theo một số nhân chứng, họ có nghe thấy tiếng nổ nên cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ có phải đây là tiếng súng hay không, nếu đúng là Cường dùng súng bắn vào đầu anh Điệp thì đây là hành vi giết người. Ông Nhị cho biết thêm, giữa hai bên không hề có mâu thuẫn, nguyên nhân theo Cường khai là nhận được điện thoại của đàn em nói bị anh Điệp đánh nên Cường mới đánh anh Điệp, nhưng chỉ dùng ống tuýp sắt chứ không sử dụng súng.

Cường từng có 2 tiền án về tội “Cướp tài sản” và “Cố ý gây thương tích”. Sự việc đang được Công an huyện Vụ Bản điều tra làm rõ và dư luận trông chờ vào sự nghiêm minh của pháp luật trước hành vi côn đồ của các đối tượng.

Đặng Vũ