HLV trưởng U19 Việt Nam trở thành HLV nội đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt dẫn dắt một đội tuyển lọt vào đến một vòng chung kết thế giới. Chiến tích này đến sau hàng loạt những chỉ trích nhắm vào ông trước đó.

“Thay HLV Hoàng Anh Tuấn!”, “Ông ấy không hợp với U19 Việt Nam”, “Vấn đề lớn nhất của U19 Việt Nam chính là HLV Hoàng Anh Tuấn”,… đó chỉ là 3 trong hàng trăm, hàng nghìn những chỉ trích dành cho HLV Hoàng Anh Tuấn sau những thành tích không được như ý của U19 Việt Nam tại các giải đấu trước đó.

Trước khi bước vào giải U19 châu Á, không nhiều người tin tưởng ông và các học trò sẽ làm nên chuyện nhưng sau chiến tích lọt vào vòng tứ kết và giờ là kỳ tích lọt vào đến bán kết, chắc chắn góp mặt ở VCK U20 Thế giới 2017, tất cả đã phải nhìn ông cùng các cầu thủ trẻ với con mắt khác.

HLV Hoàng Anh Tuấn trở thành HLV nội đầu tiên, bằng chính sức lực của mình dẫn dắt một đội tuyển đến World Cup. Futsal Việt Nam đã đến World Cup, nhưng người dẫn dắt là HLV người nước ngoài, ông Bruno Garcia Formoso. ĐTQG từng giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008, nhưng thuyền trưởng Calisto, một người Bồ Đào Nha mới là người có công lớn. Chính vì vậy, những gì HLV Hoàng Anh Tuấn làm được các đáng quý trọng.

Hoang Anh Tuan, HLV Viet Nam dau tien du World Cup - Anh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn (giữa) trở thành HLV Việt Nam đầu tiên đưa một đội tuyển dự World Cup (Ảnh: Hiếu Lương).

Hoang Anh Tuan, HLV Viet Nam dau tien du World Cup - Anh 2

U19 Việt Nam và tâm huyết của HLV Hoàng Anh Tuấn

Đội tuyển U19 Việt Nam hiện tại có thể nói là "tâm huyết" của HLV Hoàng Anh Tuấn, sau những bể dâu ở Hải Phòng, K.Khánh Hòa và thậm chí cả ở đội tuyển Việt Nam.

Trước HLV Hoàng Anh Tuấn, chưa có bất kỳ HLV nội nào tiến đến những cột mốc như thành tích của U19 Việt Nam. Sau thời kỳ của HLV Alfred Riedl, HLV Calisto, bóng đá Việt mới bắt đầu có một lứa HLV trẻ tài năng hơn và bắt đầu nhận trọng trách dẫn dắt các đội tuyển Quốc gia. Ông Tuấn là người đầu tiên trong số những người trẻ ấy đến thời điểm này đã chứng tỏ được giá trị của mình, của tấm bằng HLV hạng A ông đang nắm giữ.

Từ các giải đấu năm 2015 đến trước giải U19 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn chịu những áp lực vô hình từ dư luận. Ông vẫn kiên trì với lối chơi riêng, cách lựa chọn nhân sự riêng và chưa một lần ông Tuấn lung lay với các quyết định của mình trong các cuộc họp báo dù ở nước ngoài hay Việt Nam. Thành công này của ông có cả yếu tố thời cơ, nhưng đủ có sức tác động đến đông đảo người hâm mộ Việt Nam. HLV Hoàng Anh Tuấn – người đầu tiên đưa bóng đá Việt hít thở bầu không khí World Cup trên sân cỏ.

Hiếu Lương