(Zing) - Theo kế hoạch, chiều ngày 23/5, các “cò sổ đỏ” ở Bạc Liêu sẽ bị tuyên án. Tuy nhiên, do cơ quan công tố yêu cầu điều tra bổ sung nên phiên tòa tạm hoãn.

Đây là vụ án sơ thẩm hình sự liên quan đến 13 bị cáo bị truy tố hai tội là “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “ Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, xảy ra tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu, nay là thành phố Bạc Liêu.

Sau khi kết thúc phần thẩm vấn công khai, HĐXX tuyên bố chuyển sang phần tranh luận. Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Bạc Liêu không tranh luận mà yêu cầu HĐXX cho rút lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung và được chấp thuận.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2006 đến 8/2007, với vai trò là Giám đốc đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu, ông Trí đã làm không hết trách nhiệm được giao, qua việc chỉ đạo cấp dưới không thu phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người quen, gây thiệt hại trên một trăm triệu đồng.

Thuộc cấp của Trí là Nguyễn Đình Chiến (38 tuổi) lúc đó là Tổ trưởng Tổ Kỹ thuật đã tự ý nhận hồ sơ của công dân để tự đi làm sổ đỏ, trục lợi trên 42 triệu đồng. Trịnh Thị Huỳnh Như là cán bộ thu phí, lệ phí nhưng tự ý làm thủ tục cho người quen, không thu phí, lệ phí hơn 48 triệu đồng.

Không chỉ vậy, 9 bị cáo còn lại nhờ mối quan hệ thân thiết với Trí và thuộc cấp nên đã cấu kết hình thành đường dây “cò” sổ đỏ. Để giải quyết nhanh thủ tục đăng ký cấp sổ đỏ, các đối tượng nhận tiền “cò” trong dân từ 1 đến 5 triệu đồng mỗi hồ sơ. Đến khi vụ án bị phanh phui vào giữa năm 2007, nhóm này đã thực hiện trót lọt hàng trăm hồ sơ, nhận tiền “cò” hàng trăm triệu đồng.

Vụ việc được tố giác vào năm 2008 nhưng đến nay mới đưa ra xét xử. Dư luận Bạc Liêu rất bức xúc, cho rằng vụ án có thể bị “chìm xuồng”. Câu hỏi đặt ra là phải chăng do ông Trí là em của cựu Chánh án TAND TP Bạc Liêu - Châu Bạch Yến. Bà Yến hiện là vợ của ông Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư tỉnh Bạc Liêu. Khi công khai thông tin này, ngay trong sáng 23/5, rất nhiều người ở Bạc Liêu đã điện thoại cho phóng viên “trách” rằng tại sao dám nêu tên anh rể của bị cáo Trí.

VÕ DŨNG

Theo Infonet