Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời đề nghị của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa NK do đăng ký tờ khai thay đổi mục đích sử dụng.

Hoan thue GTGT voi hang NK thay doi muc dich su dung - Anh 1

Nếu DN nội địa đã kê khai, quyết toán thuế với cơ quan thuế thì không thực hiện điều chỉnh lại số tiền thuế GTGT đối với các bên tham gia giao dịch. Ảnh: T.Trang.

Phân tích quy định hiện hành, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế GTGT thì hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế GTGT, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này.

Bên cạnh đó, theo Điều 4 Luật Thuế GTGT quy định thì người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế GTGT.

Theo đó, trường hợp Công ty TNHH Samsung Eletronics Việt Nam NK hàng hóa từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, Công ty đã đăng ký tờ khai hải quan với cơ quan Hải quan về việc thay đổi mục đích sử dụng số hàng hóa nêu trên, đã nộp thuế NK, thuế GTGT; khi bán số hàng hóa này vào thị trường nội địa, giá bán vào thị trường nội địa không bao gồm thuế GTGT, DN nội địa đã kê khai, quyết toán thuế với cơ quan thuế thì không thực hiện điều chỉnh lại số tiền thuế GTGT đối với các bên tham gia giao dịch nêu trên.

Hải Nam