Tổng cục Thuế thông tin như vậy tại cuộc họp báo chuyên đề giới thiệu một số dịch vụ điện tử của cơ quan thuế, được tổ chức ngày 25/11, tại Hà Nội.

Hoan thue dien tu trong pham vi ca nuoc tu thang 3/2017 - Anh 1

Đại diện Tổng cục Thuế trao đổi với báo chí về các nội dung hóa đơn GTGT điện tử. Ảnh: OH

Đầu tháng 12/2016, hoạt động tập huấn sẽ được triển khai và trong tháng 12/2016, 13 địa phương gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên sẽ triển khai thí điểm tại 13 Cục Thuế.

Tổng cục Thuế cho biết, hoạt động thí điểm nói trên hướng tới các mục tiêu: Đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế đối với người nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật thuế; Công khai, minh bạch việc quyết toán thuế tại cơ quan Thuế các cấp; và từng bước hoàn thiện giao dịch điện tử giữa người nộp thuế và cơ quan thuế, xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử trong hệ thống thuế và trong hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước theo Chính phủ điện tử.

Hoạt động thí điểm hoàn thuế điện tử cũng nằm trong Kế hoạch hành động theo Quyết định số 1134/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, hoạt động hóa đơn điện tử cũng sẽ tiếp tục được triển khai.

Tính từ thời điểm thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến nay đã có 225 doanh nghiệp đăng ký với cơ quan thuế phát hành hóa đơn xác thực trong đó có 201 doanh nghiệp xuất hóa đơn.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, qua thời gian thí điểm hóa đơn điện tử cơ quan thuế đã dần đi vào thực tiễn và một số doanh nghiệp tham gia thí điểm đã lựa chọn sử dụng, thay thế các hình thức hóa đơn trước đây. Nhiều doanh nghiệp đã nhận thấy lợi ích của hóa đơn điện tử và đầu tư nhân lực, chi phí để cập nhật ứng dụng quản lý hóa đơn của mình kết nối đến cổng mã xác thực của cơ quan thuế...

Hữu Oanh