Ông Nguyễn Trọng Hải - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Thanh Hóa cho biết, các cơ quan chức năng đã hoàn tất hồ sơ kiểm kê bồi thường nhà nứt của các hộ dân xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, chờ thẩm định phê duyệt kinh phí.

Hoan tat viec kiem ke de boi thuong cho dan - Anh 1

Một hộ dân có nhà bị nứt ở xã Tiến Lộc. Ảnh: Văn Thanh

“Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng nhà nứt do việc xây dựng, vận hành Nhà máy Nước Tiến Lộc, Sở NN&PTNT đã vào cuộc, cùng chủ đầu tư và đơn vị quản lý, vận hành nhà máy có các biện pháp ngăn ngừa tạm thời, như: Giảm công suất khai thác nước ngầm xuống 50% và tiếp tục theo dõi hiện tượng lún, nứt nhà dân. Bước đầu việc ảnh hưởng đến các hộ dân như trên là do hoạt động khai thác nước ngầm của nhà máy nước.

Để đảm bảo công suất, cung cấp cho người dân, cơ quan chức năng đã lập phương án xây dựng 1 giếng khoan, cách đó khoảng 2km cung cấp cho nhà máy nước. Dự án đã được phê duyệt đầu tư. Hiện các vết nứt không còn biến động, Sở cùng UBND huyện Hậu Lộc, xã Tiến Lộc, các hộ dân bị ảnh hưởng đã tiến hành kiểm kê, lập phương án bồi thường chờ UBND tỉnh thẩm định và bố trí nguồn vốn”, ông Hải nói.

Trước đó, Báo Thanh tra có bài “ Hàng chục hộ dân hoang mang vì nhà bị nứt ”, nội dung phản ánh trong thời gian qua hàng chục hộ dân thôn Bùi 2, xã Tiến Lộc, luôn sống trong tâm trạng lo âu vì nhà ở và các công trình phụ trợ bị sụt lún và nứt.

Không chỉ có hiện tượng sụt lún, nứt nhà ở và công trình phụ trợ mà ngay cả nước giếng đào, giếng khoan của các hộ dân nơi đây đều trở nên khô cạn dần, đến nay thì cạn kiệt hoàn toàn, kể cả trời mưa kéo dài, gây khó khăn trong việc sinh hoạt, sản xuất của bà con.

UBND xã Tiến Lộc đã tiến hành kiểm tra và trong Báo cáo số 20 ngày 24/6/2015 nêu rõ: "Khu dân cư xóm núi thôn Bùi 2 (giáp ranh với giếng nước và nhà máy nước) được hình thành từ năm 1980, nhân dân địa phương đến sinh sống đã xây dựng nhà ở và công trình phụ trợ sử dụng ổn định, không xảy ra hiện tượng rạn nứt.

Đến nay, xảy ra hiện tượng rạn nứt nhà ở và các công trình của nhân dân quanh khu vực nhà máy nước, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 32 hộ. Trong đó, hộ bị ảnh hưởng nặng nhất là hộ ông Hoàng Ngọc Cạy đã nứt đôi nhà ở cấp 4, vết nứt rộng đến 2,5cm".

Công trình nước sạch xã Tiến Lộc là công trình được đầu tư từ nguồn vốn của ngân hàng ADB, công trình được đầu tư hoàn thiện, đưa vào sử dụng tháng 9/2014. Theo thiết kế giếng nước nhà máy có độ sâu 109m, phục vụ cho 2.071 hộ dân xã Tiến Lộc với dung lượng 400 - 500m 3 /ngày đêm.

Văn Thanh