Hôm nay (25.11), TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, Viện KSND tỉnh Bắc Giang), Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên) về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Quang Dũng, ông Dũng cũng là Chủ tọa phiên xử bị cáo Lý Nguyễn Chung (thủ phạm trong vụ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Trong vụ này ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội và ngồi tù oan 10 năm).

Hoan phien toa xu 2 cuu can bo vu an oan ong Nguyen Thanh Chan - Anh 1

Ông Nguyễn Thanh Chấn được mời đến tòa với tư cách là nhân chứng.

Ông Nguyễn Thanh Chấn được mời đến phiên xử với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, do đang phải điều trị bệnh lao phổi, ông Chấn có đơn xin vắng mặt, chỉ có bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) tới phiên tòa.

Trao đổi với báo chí, bà Chiến cho biết đã nhận được giấy mời của TAND tỉnh Bắc Giang từ một tuần trước phiên xử. Bà mong muốn phiên tòa diễn ra công minh, xét xử đúng người đúng tội.

Ngay phần mở đầu phiên tòa, chủ tọa Ngô Quang Dũng thông báo, bị cáo Vinh đã xin được hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe, bên cạnh đó bị cáo cũng muốn mời luật sư. Phía bị cáo Trần Nhật Luật cũng xin chuyển phiên xử sang hôm khác do luật sư của bị cáo bận. Sau khi hội ý Hội đồng xét xử đã tuyên bố hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa chưa được thông báo.

Trước đó vào tháng 5.2014, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Thế Vinh và Trần Nhật Luật vì đã làm sai lệch hồ sơ vụ án trong việc điều tra, kiểm sát điều tra vụ ông Nguyễn Thanh Chấn khiến ông bị oan.

Trong vụ án khiến ông Chấn bị oan, ngoài bị cáo Luật và Vinh, còn có ông Phạm Tuấn Chiêm (nguyên thẩm phán Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm xét xử ông Chấn) cũng bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.