Ngày 13/10, TAND cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trần Quốc Hoàng (SN 1978, ngụ phường 8, quận 4) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Quốc Hoàng là cán bộ tín dụng Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam (viết tắt là Công ty Tài chính Cao su, đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam). Từ năm 2009 đến ngày 30/12/2011, Hoàng thua cờ bạc nên mượn nhiều sổ đỏ của người thân, bạn bè, lập 21 hồ sơ thế chấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công ty.

Hoan phien toa xet xu vu lua dao chiem doat 44,4 ty dong - Anh 1

Bị cáo Hoàng tại phiên tòa phúc thẩm

Do Hoàng giữ nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ vay vốn, định giá tài sản đảm bảo, thẩm định hồ sơ vay vốn... nên bị cáo tự định giá khống tài sản cao gấp nhiều lần thực tế. Hoàng nhờ những người bán vé số dạo giả chữ ký khách hàng vay tiền. Mặc dù các hồ sơ tín dụng do Hoàng trình đều có sai phạm nhưng vẫn được Phòng tín dụng và lãnh đạo Công ty “duyệt” cho vay, từ đó bị cáo ẵm 44,4 tỷ đồng (làm tròn số).

Án sơ thẩm phạt Hoàng tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Võ Thị Hoàng Hồng (thủ quỹ) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”; các bị cáo khác lãnh từ 4 đến 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt đông của các tổ chức tín dụng”. Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; các bị cáo nguyên là kế toán công ty nhất mực kêu oan như Nguyễn Thị Lệ Hằng (Phó phòng kế toán); Lê Anh Tuấn (kế toán tín dụng)...

Trong phần thủ tục, HĐXX nhận thấy ông Lê Quang Thung, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tài chính Cao su và một số luật sư vắng mặt nên hỏi ý kiến những người tiến hành tố tụng. Đại diện Viện kiểm sát nhận định sự có mặt của ông Thung là cần thiết. Với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Thung là người ký Quy trình tín dụng năm 2004.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo nguyên là kế toán kháng cáo kêu oan nhận định quy trình tín dụng trên không đúng pháp luật về ban hành văn bản; không được triển khai và phổ biến đến cán bộ công ty. Việc cấp sơ thẩm kết tội dựa trên Quy trình trên là không có cơ sở. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa để tiếp tục triệu tập ông Thung tham gia trong phiên tòa sắp tới. Sau khi hội ý, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM đã hoãn phiên tòa và dự kiến sẽ mở lại vào tháng 11/2016.

Lê Hoàng