Ngày 11/3, Hội nghị ngoại trưởng các nước G7 ra tuyên bố Hiroshima, trong đó nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế để bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Hoan nghenh tuyen bo ve Bien Dong cua Ngoai truong cac nuoc G7 - Anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chủ trì buổi họp báo thường kỳ chiều 14/4

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều ngày 14/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Ngoại trưởng các nước G7 vừa qua đã ra tuyên bố bày tỏ sự quan ngại của mình đối với tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông xảy ra gần đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng các nước công nghiệp G7 về vấn đề an ninh biển theo mục tiêu chung là đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển 1982. Việt Nam đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình. ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Trả lời câu hỏi về vị trí của giàn khoan HD-981 và HD-943 của Trung Quốc cũng như tiến trình đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc về khu vực phân định ở ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, ông Lê Hải Bình nói:

“Kể từ khi có thông tin về hoạt động của giàn khoan HD-981 và HD-943, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao các hoạt động của các giàn khoan này cũng như theo dõi sát sao các hoạt động của các bên khác ở Biển Đông.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Trung Quốc vẫn tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời hai bên cũng nỗ lực tiến hành những trao đổi, đối thoại để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước”.

Theo PV

Thế giới & việt nam