Ở cái tuổi “cửu thập cổ lai hy” nhưng bà Nguyễn Thị Thoa (94 tuổi) cùng con cháu sống tại số 41 Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) sắp bị rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, khi Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội cương quyết “cưỡng chế” cho đơn vị khác thuê để sửa chữa.

Hoan Kiem – Ha Noi: De nghi xem xet khieu nai cua gia dinh ba Nguyen Thi Thoa - Anh 1

Ngôi nhà số 37 – 39 – 41 Hàng Điếu được ông Nguyễn Văn Liêu và bà Nguyễn Thị Lý (bố mẹ chồng bà Nguyễn Thị Thoa) mua lại của ông Phạm Đỗ Bình và bà Tạ Thị Nhu theo Văn tự đoạn mại bất động sản ngày 28/11/1945.

Với mong muốn có thêm thu nhập cũng như đóng góp cho đất nước, ông Nguyễn Văn Liêu và bà Nguyễn Thị Lý đã cho thuê ngôi nhà số 41 với hình thức cho thuê qua Nhà nước. Năm 1982, ông bà Liêu Lý đã được Công ty Nhà Hà Nội cấp Phiếu trả tỷ lệ tiền thuê nhà và tiền góp vốn xây dựng số 417. Hàng tháng, ông bà Liêu Lý được nhận 46,3 đồng là tiền tỷ lệ từ tiền cho thuê nhà qua Nhà nước. Tới năm 1988 vì một lý do nào đó mà ông bà Liêu Lý không còn nhận được số tiền hàng tháng đó nữa.

Năm 1958, khi đã tuổi cao sức yếu, ông Nguyễn Văn Liêu và bà Nguyễn Thị Lý đã viết Di chúc và “cho hẳn ngôi nhà 39 – 41 Hàng Điếu hiện nay cho vợ chồng người con trai cả tôi là Nguyễn Ngọc Quang (chồng bà Nguyễn Thị Thoa)”. Sau khi ông Nguyễn Văn Liêu và bà Tạ Thị Lý qua đời, thực hiện Di chúc của cha mẹ, ông Nguyễn Ngọc Quang và bà Nguyễn Thị Thoa trở thành chủ nhân hợp pháp của ngôi nhà số 39 – 41 Hàng Điếu.

Từ năm 1988, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Quang – bà Nguyễn Thị Thoa không nhận tiền cho thuê nhà qua Nhà nước cũng như không biết rõ Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho đơn vị hay cá nhân nào thuê, sử dụng diện tích còn lại của ngôi nhà 41 Hàng Điếu. Đến năm 2010, khi thấy căn buồng tầng 2 thuộc ngôi nhà 41 Hàng Điếu không có ai sử dụng (từ trước 2010 cũng không có ai sử dụng), bà Nguyễn Thị Thoa đã ở lại căn buồng này. Năm nay, khi đã ở tuổi 94, bà Nguyễn Thị Thoa bỗng nhận được thông tin rằng việc bà và con cháu vào dọn dẹp và ở lại căn buồng tầng 2 nhà số 41 Hàng Điếu là “hành vi chiếm đoạt diện tích thuộc sở hữu Nhà nước, vi phạm quyền sử dụng nhà hợp pháp của Công ty TNHH HMJ (?)”.

Theo tìm hiểu, công ty TNHH HMJ có hợp đồng thuê nhà với Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội tại ngôi nhà số 41 Hàng Điếu với tổng diện tích là 239,5m2 vào ngày 18/07/2014. Tới ngày 27/09/2016, gia đình bà Thoa nhận được công văn số 458/XNHK-KHKT của Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm về việc sửa chữa và cải tạo số nhà 41 Hàng Điếu, đề nghị gia đình bà Nguyễn Thị Thoa trả lại mặt bằng để Công ty TNHH HMJ vào thi công sửa chữa. Với mong muốn được tiếp tục sống tại ngôi nhà 41 Hàng Điếu, ngày 29/09/2016, bà Nguyễn Thị Thoa cùng con cháu đã có đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền, các cơ quan liên quan đề nghị Nhà nước chấm dứt cho các cá nhân thuê các buồng tại nhà 39-41 Hàng Điếu và cho phép gia đình được sử dụng lại toàn bộ diện tích trước đây mà ông bà Liêu Lý cho thuê qua Nhà nước tại nhà 39-41 Hàng Điếu.

Tại buổi trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Hà, Chủ tịch phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Gia đình bà Thoa sống tại số 41 Hàng Điếu đã lâu, phần diện tích cho thuê qua Nhà nước thì các công ty được cho thuê vẫn sử dụng. Chúng tôi cũng rất mong muốn các cấp và đơn vị liên quan nhanh chóng giải quyết sự việc làm sao đảm bảo quyền lợi người dân cũng như góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa bàn”.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, xem xét thấu đáo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Thoa.

Hữu Phương – Hà Tuấn