Nhận được thông tin một chiếc tàu vận tải hành khách bị chìm gần đảo Cồn Cỏ có 44 người trên tàu, tại vùng biển Quảng Trị ngày 11.10, anh Lê Văn Hiếu (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) – thuyền trưởng tàu cá QT21106TS đang đánh bắt cá gần đó đã cùng 6 người trên tàu cá mang không ngại hiểm nguy, kịp thời ứng cứu bằng tất cả sự tận tâm, hết mình giúp cho mọi người trở về trong vòng tay của người thân.

Hoan ho: Tinh nguoi giua Bien khoi - Anh 1

Anh Lê Văn Hiếu nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Hưng Thơ)

Mặc dù, tàu cá của anh Hiếu với công suất nhỏ, nhưng khi nhận được tin dữ có 44 người đang gặp nạn trên biển, không chút đắn đo tính toán, anh vội chỉ đạo anh em lái tàu tăng tốc lao về hướng tàu gặp nạn, kịp thời cứu được 44 người, trong đó có 1 người tử vong sau khi được vớt lên tàu ít phút. Giữa mênh mông biển cả, việc làm của các anh đã thể hiện tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau của mỗi người dân Việt Nam, góp phần tạo niềm tin cho ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong khi không ít người làm nghề biển vẫn còn nặng tư tưởng, quan niệm kiêng kị cứu người trên biển là “cướp cơm của Hà Bá” sẽ bị trừng phạt, nhưng anh Hiếu cùng 6 ngư dân trên tàu đã dám vượt qua lời nguyền, vật lộn với thủy thần cứu hộ lẫn nhau đã viết nên câu chuyện xúc động về tình người giữa biển khơi.

Anh Hiếu cho rằng: Cứu người trước đã rồi tính sau. Lúc thấy mấy chục người kêu cứu như vậy, tôi chẳng nghĩ đến hậu họa gì cả, mấy anh em trên tàu cũng thế. Bây giờ ngồi lại, có nghĩ đôi chút về những lời đồn thổi về nghề biển, nhưng nếu gặp lại hoàn cảnh đó, ai cũng lao vào cứu người như tôi thôi.

Mặc dù, hiểm nguy rình rập, nhưng các anh đã can trường vượt qua, quyết tâm ứng cứu bằng được hàng chục mạng người nơi đầu sóng, ngọn gió mà không hề so đo tính toán thiệt hơn. Khi được tuyên dương, nhận bằng khen của tỉnh Quảng Trị trên khuôn mặt các anh lộ rõ niềm vui, sự phấn khởi khi vừa làm được việc nghĩa. Từ anh Hiếu đến 6 ngư dân, không hề nói về công lao cứu người mà họ chỉ cho rằng chuyện cứu hàng chục người giữa biển là lẽ đương nhiên.

Việc làm nhân nghĩa của anh Hiếu cùng 6 ngư dân khiến cho chúng ta thấy ấm lòng và càng thấy khâm phục hơn về sự kiên cường bám biển và tình người trên biển của những ngư dân Việt. Qua đó, thể hiện sự sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau nơi biển cả mênh mông là điều rất đáng trân trọng và tự hào về tình người giữa biển khơi.

Mai Anh