Những ngày qua, người dân nơi miền Trung phải gồng mình chống lũ, trong khó khăn hoạn nạn xuất hiện những “anh hùng” không quản hiểm nguy vượt lũ cứu người.

Hoan ho: Hai bo con cheo thuyen vuot lu cuu 15 nguoi gap nan - Anh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng quà đồng thời động viên gia đình ông Tâm sớm ổn định cuộc sống.

Đó là tấm gương anh Hoàng Văn Tâm (42 tuổi) cùng cậu con trai Hoàng Văn Nam (18 tuổi) ở thôn Long Châu, xã Phú Hòa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) trong đêm 14.10 và rạng sáng ngày 15.10 đã không quản gian khó cứu 15 người thoát khỏi lũ dữ. Giữa màn đêm dày đặc và dòng nước chảy xiết, sau khi nhận được thông báo của UBND xã Phú Hòa về việc đi cứu những người đang mắc kẹt trên mái nhà, không chút ngần ngại, đắn đo mặc dù khi đó ngôi nhà của anh Tâm cũng đang ngập trong lũ, nhưng anh đã bỏ qua lợi ích của riêng mình cùng với cậu con trai vượt dòng nước xiết trong đêm chèo thuyền đi cứu được 8 người đang tuyệt vọng ngồi trên mái nhà và đến rạng sáng hôm sau, thuyền của cha con anh tiếp tục cứu thêm được 7 người khác thoát khỏi cơn lũ.

Anh Tâm khiêm tốn nói: Có chi mô! Cùng là dân vùng lũ, thấy người gặp nạn thì giúp thôi.

Gia đình chị Hoàng Thị Lan (30 tuổi) ở thôn Trường Sơn, xã Phú Hòa có 4 người may mắn được anh Tâm cứu trong đêm lũ cảm kích nói: May mà có cha con anh Tâm đến cứu, chứ không thì chúng tôi không biết làm thế nào. Khi được cứu rồi, nước mắt chúng tôi vẫn chảy mãi, giờ không biết cảm ơn anh Tâm thế nào, người như anh ấy thật đáng quý.

Cơn lũ đã qua, nhưng những thiệt hại nặng nề sau lũ để lại cho gia đình anh Tâm và người dân nơi đây phải gánh chịu là không hề nhỏ. Tài sản bao năm chắt chiu của những người dân nghèo cũng đã ra đi. Gạt đi những khó khăn đang cận kề trước mắt, trong tâm tưởng của hai cha con anh Tâm vẫn ánh lên niềm vui, niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng. Vui vì đã làm được việc thiện - cứu được những người hàng xóm thoát khỏi lũ dữ. Tình người, tình làng nghĩa xóm giúp nhau lúc khốn khó, khi mưa lũ càng thể hiện lối sống đẹp biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn trên khắp các vùng quê Việt Nam.

MAI ÁNH