Trong khi nhiều bệnh viện thu tiền gửi xe của bệnh nhân với mức phí khá cao. Thậm chí bãi giữ xe của nhiều bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang quá tải, khiến bệnh nhân phải gửi xe bên ngoài với giá 10.000 đồng/lượt, gấp 3 - 5 lần/lượt so với quy định của Nhà nước, thì ngay giữa thủ đô, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương nằm trên phố Tràng Thi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là bệnh viện công lập duy nhất không thu phí gửi xe của người dân.

Hoan Ho: Benh vien khong thu phi gui xe cua benh nhan - Anh 1

Việc làm này, khiến không ít bệnh nhân và người nhà đến thăm khám tại đây cảm thấy lạ lùng, ngỡ ngàng không tin là sự thật, vì chuyện gửi xe miễn phí ở bệnh viện công lập là rất hiếm.

Việc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương không thu tiền gửi xe của người bệnh, người nhà bệnh nhân là việc làm hiếm thấy ở thủ đô, đã nhận được sự đồng tình của người dân, đây là việc làm đáng để các bệnh viện khác học tập.

Trao đổi với báo chí, Giáo sư Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương - cho biết, chủ trương gửi xe miễn phí của bệnh viện được thực hiện từ lâu. Do khuôn viên bệnh viện nhỏ nên bệnh viện ưu tiên dành sân bệnh viện để lấy chỗ để, giữ xe cho bệnh nhân. Còn xe của nhân viên bệnh viện thì mang xe đến địa điểm khác để gửi, kinh phí gửi xe do cơ quan trích từ quỹ công đoàn của cơ quan. Ông Hải chia sẻ, bệnh viện thuê một công ty trông xe cho người bệnh và tự trích quỹ công đoàn của bệnh viện để trả, đảm bảo không thu tiền của khách.

Đối với những bệnh nhân nghèo phải nằm viện, ngoài việc nuôi người thân với trăm nghìn chi phí không tên, lại phải gánh thêm một số tiền để “nuôi xe” ở bệnh viện, thì việc không thu phí gửi xe là việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, giảm bớt một phần gánh nặng về các loại “viện phí” đang đè nặng lên đôi vai những bệnh nhân nghèo. Việc làm này của lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương xứng đáng được người dân, người bệnh vỗ tay, hoan hô.

MAI ANH