Tối 6/10 tại Berlin Đức, Liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật và tư liệu quốc tế lần thứ IV mang tên “Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hóa” (Emotions&Commotions across Cultures) vừa được khai mạc. Đại diện Việt Nam, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã mang ảnh Trường Sa triển lãm tại sự kiện.

Được tổ chức 2 năm một lần, cuộc triển lãm Berlin Foto Biennale 2016 là cuộc triển lãm quốc tế lớn lần thứ 4 do Tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards – WPGA) tổ chức thông qua các cuộc thi và lựa chọn tác phẩm triển lãm. Sự kiện lần này, nằm trong khuôn khổ Tháng Nhiếp ảnh Châu Âu lần thứ 7 (The 7th European Month of Photography-EMOP).

Triển lãm trưng bày 1230 bức ảnh của 446 nghệ sĩ đương đại từ 41 quốc gia thuộc 5 châu lục, trong đó 65% là các nữ tác giả, đã từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron Awards giành cho các nữ nhiếp ảnh gia và 35% là các nam tác giả từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Pollux giành cho các nam nhiếp ảnh gia.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron lần thứ 7 và có 5 tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc triển lãm quốc tế lớn này.

Trong đó, có 3 bức ảnh chị chụp trong các chuyến đi Trường Sa: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoa sen Hòa bình ở Trường Sa. Hoa sen Hòa bình chính là tác phẩm Đài phun nước Bông Sen Vàng do nữ họa sỹ thực hiện tại Hà Nội năm 2014 và được chị gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa với thông điệp Ước vọng hòa bình cho Trường Sa.

Hoa si Nguyen Thu Thuy mang anh Truong Sa den Duc - Anh 1

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu ảnh Trường Sa với bạn bè quốc tế

Ngoài ra, hai bức ảnh nữa do họa sĩ Thu Thủy chụp chính hai công trình nghệ thuật công cộng do chị thực hiện ở Hà Nội và Thanh Hóa: Tranh gốm Dấu ấn Định đô Thăng Long ở nút cầu vượt Chương Dương (Hà Nội) và tác phẩm trang trí gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh ở Hà Thái (Thanh Hóa).

Hoa si Nguyen Thu Thuy mang anh Truong Sa den Duc - Anh 2

Hoa si Nguyen Thu Thuy mang anh Truong Sa den Duc - Anh 3

Hoa si Nguyen Thu Thuy mang anh Truong Sa den Duc - Anh 4

Hoa si Nguyen Thu Thuy mang anh Truong Sa den Duc - Anh 5

Một số hình ảnh về Trường Sa được nữ họa sĩ giới thiệu tại Triển lãm

Được đánh giá là một cuộc trưng bày lớn các phong cách nhiếp ảnh nghệ thuật từ các nền văn hóa đa dạng, Liên hoan Nhiếp ảnh Berlin Foto Biennale 2016 giới thiệu một cái nhìn tổng quát nhiều trường phái nhiếp ảnh đang thịnh hành từ Mỹ đến Trung Quốc, từ Australia đến Thổ Nhĩ Kỳ, từ Senegal đến Mexico. Các tác phẩm nhiếp ảnh được chọn triển lãm thể hiện một quang phổ rộng từ nhiếp ảnh tư liệu đến cuộc sống hoang dã, từ chân dung đến nhiếp ảnh thể nghiệm.

Hoa si Nguyen Thu Thuy mang anh Truong Sa den Duc - Anh 6

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chụp ảnh lưu niệm cùng đồng nghiệp Quốc tế

Một điểm nhấn đặc biệt của Berlin Foto Biennale 2016 là phần trưng bày 130 tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới người Mỹ Steve McCurry. Những bức chân dung gây ấn tượng và đầy lôi cuốn, những cảnh đời thường đẹp đến kỳ lạ là thương hiệu của Steve McCurry - người đã chu du khắp thế giới hơn 30 năm nay, xông pha những nơi nguy hiểm nhất. Triển lãm cũng trưng bày bức chân dung Cô gái Afghanistan nổi tiếng nhất của ông (từng đăng trên trang bìa tạp chí Geography) được ông chụp trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan năm 1979.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Julio Hardy, Tổng giám đốc và curator của WPGA phát biểu: “Triển lãm Berlin Foto Biennale thu hút các khuynh hướng quốc tế trong nhiếp ảnh và giới thiệu với chúng ta một ống kính vạn hoa của những cảm nghĩ và nhận thức. Theo cách này, một cuốn sử ký của thế giới thông qua nhiếp ảnh về thời đại của chúng ta đang được hiện hữu và bộc lộ với tất cả những cảm xúc và rung động gây ấn tượng thị giác nhờ các tác phẩm của 446 nhà nhiếp ảnh từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới”.

Triển lãm kéo dài từ ngày 6 - 30/10 tại Palazzo Italia (Berlin). Ngay buổi chiều tối đầu tiên khai mạc triển lãm, một lượng khách lớn đã xếp hàng đợi vào xem triển lãm bất chấp ngoài trời đang mưa.

Berlin được đánh giá cao là một trung tâm văn hóa nghệ thuật đang phát triển mạnh ở châu Âu với nhiều sự kiện nghệ thuật được tổ chức quy mô và thường xuyên.

Song Minh