Trước thông tin trên, một khách hàng bày tỏ: "Hàng TQ đã có tiền lệ không tốt nên nhà tôi sẽ không dùng, nhất lại là đồ ăn".

Mới đây, Chính phủ đã công bố danh sách các mặt hàng sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA). Cụ thể, các nước thành viên ACFTA gồm Trung Quốc (TQ), Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei.

Để được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt, hàng hóa của các nước sẽ phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) được Bộ Công Thương quy định.

Hàng nghìn mặt hàng xuất xứ từ các nước, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, rau củ quả, thực phẩm... sẽ được áp thuế suất 0% từ đầu năm 2016 đến 2018 khi xuất khẩu vào Việt Nam và ngược lại.

"Tự mình phải cứu lấy mình..."

Trước thông tin này, nhiều người cho rằng việc tạo ra sự cạnh tranh với nông sản, hoa quả từ bên ngoài sẽ khiến cho người sản xuất trong nước buộc phải nâng cao sức cạnh tranh. Nhưng cũng không ít ý kiến tỏ ra băn khoăn, lo lắng cho nền nông nghiệp nước nhà và cho cả vấn đề an toàn thực phẩm đang trở thành mối quan tâm lớn hiện nay.

Hoa qua Trung Quoc sap vao Viet Nam voi muc thue 0%: 'Rat gay go nhung... khong an la duoc' - Anh 1

Hoa quả Trung Quốc sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế 0%. Ảnh: Zing

Thẳng thắn bày tỏ quan điểm với PV trước việc này, chị Nguyễn Kiều Lan (25 tuổi, trú tại Thái Hà, Đống Đa, HN) cho rằng: "Gần đây liên tiếp phát hiện ra hoa quả, quần áo, đồ chơi, điện tử của TQ độc hại, tôi nghe mà thấy hoảng. Hàng TQ đã có tiền lệ không tốt nên nhà tôi sẽ không dùng, nhất lại là đồ ăn.

Tất nhiên là sẽ không bỏ được hoa quả, nhưng nếu hoa quả nước này ồ ạt nhập vào thì tôi sẽ không mua hoa quả dạo ngoài đường, những nơi bày bán không rõ nguồn gốc nữa mà tìm hàng quen để ăn".

Ông Bùi Thanh Liêm (46 tuổi, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) lại thể hiện cái nhìn rộng hơn nhưng cũng khá hài hước: "Đây là thực hiện cam kết giữa các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt nam) với ACFTA, thỏa thuận hai chiều các nước phải thực hiện. Rất gay go, nhưng sợ ung thư thì mọi người tẩy chay không ăn là được".

Còn theo chị Đào Thị Huyền (nhân viên Nhà máy Samsung Bắc Ninh) đánh giá: "Mặc dù cơ quan chức năng sẽ kiểm nghiệm trước khi hoa quả được nhập vào nhưng tôi cũng không tin là sẽ được ăn hoa quả sạch. Bởi vì còn rất nhiều khâu trung gian trước khi đến tay người tiêu dùng, đành tự mình phải cứu lấy mình thôi".

Tuy nhiên, chị Huyền cũng cho rằng, việc này cũng có tính chất hai mặt, khi hoa quả ồ ạt tràn vào với giả rẻ, người sản xuất cũng sẽ phải nâng cao chất lượng để có thể cạnh tranh để tồn tại. Theo chị, khó khăn ở đây sẽ thuộc về người tiêu dùng, làm sao lựa chọn được hoa quả sạch, an toàn cho sức khỏe.

Phong trào "người Việt dùng hàng Việt" càng xa vời

Có góc nhìn khác hơn, chị Đỗ Thúy An - nhân viên văn phòng một công ty tại Trung Yên 6, Cầu Giấy cho rằng, hoa quả TQ vào là thách thức nhưng cũng là cơ hội để hoa quả sạch lên ngôi. Khách hàng sẽ "săn lùng" các loại quả có nguồn gốc từ các vùng quê.

"Đây cũng là cơ hội để các tiểu thương tận dụng cơ hội, khẳng định thương hiệu hoa quả "made in Vietnam", vì hoa quả không rõ xuất xứ từ lâu nay nhiều người đã tẩy chay", chị An nhận định.

Là một tiểu thương bán hàng hoa quả sạch, chị Trần Thị Liên (34 tuổi, trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy) thể hiện sự lo lắng, việc hạ mức thuế xuống 0% với nhiều mặt hàng như vậy sẽ khiến cho phong trào "Người Việt dùng hàng Việt" càng xa vời hơn.

Hơn nữa, hoa quả TQ vào sẽ bị trà trộn dưới danh nghĩa là hàng Việt Nam, ví dụ như táo đá Hà Giang, táo mèo Yên Bái, nho Ninh Thuận,... giá thành lại rẻ hơn nhiều, như vậy sẽ khiến cho không chỉ người sản xuất khốn đốn mà người tiêu dùng cũng rất dễ bị qua mặt.

Có ý kiến cũng tỏ ra lo lắng cho những người nông dân chân chính. Ngoài trái cây TQ thì hoa quả các nước khác như Lào,Thái Lan... cũng sẽ được hưởng mức thuế phí như vậy, đương nhiên người Việt sẽ có nhiều lựa chọn để mua trái cây sạch, giá rẻ. Nhưng nhiều người dân Việt Nam với công cụ sản xuất nông nghiệp kém phát triển có thể đối mặt với việc phải bỏ đất đi kiếm công việc làm thuê khác để duy trì cuộc sống.

Dưới một góc nhìn khác hơn, ông Nguyễn Đức Bình (38 tuổi, gần Cửa khẩu Chi Ma, Lộc Bình, Lạng Sơn) cho rằng: "Trái cây TQ vốn dĩ không độc. Là do chính các chủ thương Việt Nam mua về và mua nhiều vì giá rẻ. Nhưng để bảo quản được lâu đã cho ngâm thuốc. Sau đó dần dần phân phối ra thị trường để kiếm lời. Tự người Việt hại người Việt".

Hương Trà