UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương để Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản dự án thép tỉ USD của Đài Loan tại Khu kinh tế Dung Quất.

Ngày 10/10 nhiều tờ báo đưa tin, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành xin ý kiến về dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất.

Cụ thể, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cho biết, Tập đoàn Hòa Phát đã có văn bản chính thức đăng ký thay thế nhà đầu tư nước ngoài để tiếp tục đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép trên khu đất thu hồi từ Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Liên) đang triển khai dở dang.

Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD với công suất 4 triệu tấn/năm, được chia làm 2 giai đoạn với thời gian hoạt động 70 năm.

Sản phẩm chủ yếu giai đoạn 1 là 2 triệu tấn/năm sản phẩm dài: thép xâu dựng, thép thanh vằn và thép cuộn chất lượng cao. Trong giai đoạn 2 của dự án là sản phẩm dẹt: thép cuộn cán nóng bề dày từ 1.2mm đến 19mm, khổ rộng từ 700-1650mmm.

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cho biết, dự kiến với doanh thu hàng năm đạt khoảng 2 tỷ USD, dự án sẽ góp phần tăng đáng kể sản lượng công nghiệp, dịch vụ, đóng góp cho ngân sách 4.000 tỷ đồng mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất.

Hoa Phat tiep quan du an thep ti USD cua Dai Loan - Anh 1

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương để Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản dự án thép tỉ USD của Đài Loan tại Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: Báo đầu tư

Về ưu đãi, chính quyền địa phương cho rằng đây là dự án quy mô lớn, do doanh nghiệp trong nước đầu tư, nên để tăng khả năng cạnh tranh, đề nghị áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 30 năm. Ngoài ra, dự án cũng được đề nghị miễn tiền thuê đất tối đa là 18 năm.

Đối với phần đất sạch của dự án Guang Lian trước đây đã được ngân sách bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 203,5 tỷ đồng, Hòa Phát phải trả lại và được khấu trừ vào tiền thuê đất theo quy định.

Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đã ban hành Quyết định chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư Nhà máy thép Guang Lian có tổng vốn đăng ký lên hàng tỷ USD.

Quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư này được ban hành vào tháng 7/2016 với lý do nhà đầu tư đã vi phạm Luật Đầu tư và Luật Đất đai sau khoảng 10 năm cấp phép đầu tư và điều chỉnh thay đổi nhiều lần.

Cùng thời điểm trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án thép Quảng Liên thuộc Khu kinh tế Dung Quất. Báo cáo kết luận của thanh tra cho thấy có đủ điều kiện để cơ quan quản lý ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Dự án thép tại Dung Quất lần đầu được Thủ tướng chấp thuận vào năm 2005, cho Công ty TNHH Tycoons Worldwide 100% vốn nước ngoài. Sau nhiều lần thay đổi nhà đầu tư và giấy phép, dự án nâng công suất lên 5 triệu tấn/năm và tổng vốn dự kiến 3 tỷ USD, rồi 4,5 tỷ USD.

Tuy nhiên sau nhiều lần bổ sung ưu đãi nhưng không được chấp nhận, đến giữa năm ngoái, chủ đầu tư đã đề xuất không tiếp tục đẩy mạnh dự án. Đến tháng 7/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án.

Hoàng Hải (Tổng hợp)