Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia năm 2017, trên thị trường đã “nở rộ” hàng loạt loại sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm. Vậy tính chính thống của những loại sách tham khảo này như thế nào?

Nếu học sinh chỉ ôn tập theo sách giáo khoa (SGK) và tài liệu do giáo viên biên soạn có đạt yêu cầu so với cách ra đề thi THPT quốc gia hay không? Ngày 1-12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Theo khẳng định của Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, nếu có.

'Hoa mat chong mat' voi cac loai sach luyen thi trac nghiem - Anh 1

Theo Bộ GD&ĐT, học sinh nên tập trung ôn luyện nội dung trong SGK chuẩn bị cho kỳ thi.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngay sau khi có phản ánh của báo chí về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ, Bộ đã kiểm tra, xác minh và khẳng định rằng, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD&ĐT. Do vậy, nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường.

Tuy nhiên, “việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD&ĐT. Vì thế, Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp nếu có vi phạm.

Đồng thời, qua đây, Bộ cũng đề nghị các NXB cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu, có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ GD&ĐT để tránh hiểu nhầm không đáng có”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Liên quan đến băn khoăn của phụ huynh và học sinh về chất lượng một số sách tham khảo, đặc biệt là các hình thức luyện thi trắc nghiệm, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: Các em học sinh cần lưu ý rằng, những câu hỏi trong đề thi minh họa và đề thi kỳ thi THPT quốc năm 2017 sắp tới được xây dựng theo một quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa.

Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong các tài liệu ôn tập trên thị trường không đảm bảo được các yếu tố vừa nêu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành với kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT. Bên cạnh đó, năm 2017 Bộ quy định nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12.

Như vậy, tài liệu để ôn thi THPT quốc gia tốt nhất là SGK và sách bài tập theo quy định của Bộ GD&ĐT. “Điều quan trọng là, giáo viên cần hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức cơ bản trong SGK.

Với mỗi loại câu hỏi, bài tập mới, học sinh cần phải suy nghĩ, lật đi, lật lại vấn đề, liên hệ với thực tiễn, "tự ra đề cho mình từ những câu hỏi, bài tập đã có", để vừa khắc sâu về kiến thức, vừa thành thạo về kĩ năng vận dụng kiến thức.

Ngoài ra, giáo viên và học sinh cũng có thể sử dụng một vài tài liệu tham khảo nhưng trước hết cần phải làm tốt những điều nói trên để có đủ cơ sở lựa chọn được tài liệu tham khảo phù hợp nhất đối với mình”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Huyền Thanh