Ngày 15/11, lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp đoàn Thị trưởng thành phố Riverside - Hoa Kỳ do ông William Bailey III, Thị trưởng thành phố dẫn đầu bàn về nội dung hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai địa phương.

Hoa Ky tim kiem co hoi hop tac dau tu tai Can Tho - Anh 1

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ khẳng định vai trò và vị trí của Cần Thơ là trung tâm động lực và đầu mối thương mại trọng điểm của vùng, đầu mối giao thông nội địa, trung tâm giáo dục đào tạo y tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Minh Toại đề xuất việc hợp tác, kết nối và nghiên cứu, đầu tư giữa các doanh nghiệp Cần Thơ với các doanh nghiệp của thành phố Riverside trong một số lĩnh vực. Cụ thể là lĩnh vực logistics, cơ khí, sản xuất và xuất khẩu gạo, thủy sản, nông sản chế biến, hàng may mặc, cơ khí và dược phẩm... Từ đó, mong muốn thông qua thành phố Riverside đưa các mặt hàng xuất khẩu của Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận tới thị trường Hoa Kỳ.

Ông William Bailey III, Thị trưởng thành phố Riverside cho biết sẽ truyền đạt, nghiên cứu và bàn bạc những vấn đề mà lãnh đạo và doanh nghiệp Cần Thơ đề cập trong chuyến làm việc lần này với các doanh nghiệp của thành phố Riverside. Đồng thời, ông William Bailey III chia sẻ những thông tin liên quan đến chương trình “Phát triển Riverside” về phát triển bền vững ngành nông nghiệp như: gia tăng sản lượng nông sản sản xuất tại địa phương và kêu gọi đầu tư, hợp tác thương mại từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ông Willam Bailey III cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Cần Thơ đến Riverside và trồng trọt nông sản ngay trên đất của Riverside. Qua đó, doanh nghiệp hai bên sẽ có cơ hội trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật để ứng dụng vào hoạt động sản xuất nông nghiệp và cùng nhau phát triển. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo giáo dục đại học và sau đại học của Riverside cũng sẵn sàng chia sẻ các thành tựu nghiên cứu về công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp như mô hình vườn ươm công nghệ với các doanh nghiệp Cần Thơ.

Liên quan tới tiềm năng hợp tác trong xuất khẩu gạo với các doanh nghiệp Cần Thơ, ông Willam Bailey III cho hay, Riverside đang đẩy mạnh việc nhập khẩu các loại gạo mới từ khu vực châu Á để đáp ứng nhu cầu về gạo ngày càng tăng của người dân; trong đó, chủ yếu là lượng du học sinh và người nhập cư gốc Á đang tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cần Thơ với những giống gạo được đánh giá ngon và chất lượng sẽ là lựa chọn hàng đầu của Riverside tại Việt Nam.

Ngoài ra, Riverside đang trở thành một trong những trung tâm logistics (vận chuyển và cung ứng dịch vụ) quan trọng của bang California với lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ và đường hàng không từ các cảng lớn của khu vực tăng mạnh. Qua đó, đáp ứng nhu cầu hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực này với các doanh nghiệp Cần Thơ.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh: Sự hợp tác, đầu tư giữa hai thành phố sẽ góp phần nâng mối kết nghĩa giữa Cần Thơ - Riverside nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung từng bước vươn lên tầm cao mới. Bước đầu sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định, nhưng quan hệ hiện tại giữa Cần Thơ và Riverside đã bước sang giai đoạn chiều sâu và đạt hiệu quả, góp phần cho sự phát triển của hai thành phố.

Riverside là một thành phố thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ; là thành phố lớn nhất ở vùng đô thị Nam California và là thành phố nội địa lớn thứ 4 ở California. Riverside trở thành thành phố kết nghĩa với Cần Thơ sau lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện nhân chuyến thăm thành phố Riverside của Đoàn đại biểu thành phố Cần Thơ vào năm 2015.

Hồng Giang (TTXVN)