(Công lý) - Tòa Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS), hôm 4/10, ra phán quyết về đơn kháng án của "Búp bê Nga" sau vụ cô dùng chất cấm hồi đầu năm.

Như đã biết, hồi tháng 3 năm nay, cựu tay vợt số 1 thế giới Sharapova đã tổ chức cuộc họp báo bất thường, theo đó gây chấn động làng banh nỉ thế giới khi cô cho biết thất bại trong cuộc kiểm tra doping vào tháng 1.2016. Mẫu thử kiểm tra doping của Sharapova bị phát hiện dương tính với chất meldonium.

Sharapova giải thích đã sử dụng loại thuốc này hơn 10 năm qua để điều trị sức khỏe. Cô không biết meldonium nằm trong danh mục những chất bị WADA cấm vì nó mới được cập nhật trong năm nay. Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) đã tuyên phạt Sharapova mức án cấm thi đấu trong 2 năm.

"Hoa khoi" quan vot Sharapova se tai xuat vao nam 2017 - Anh 1

Sharapova thất bại trong cuộc kiểm tra doping vào tháng 1.2016.

Sau đó, Sharapova quyết định kháng cáo lên CAS với hy vọng được giảm án phạt. Tay vợt sở hữu 5 danh hiệu Grand Slam thổ lộ vẫn còn khát khao thi đấu và muốn trở lại. Ngoài ra, cô cũng liên tục thanh minh không làm gì sai trái.

Mới đây, Sharapova đã nhận tin vui khi án phạt đã được giảm xuống đáng kể. Cụ thể, Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã giảm thời hạn cấm thi đấu đối với tay vợt từng 5 lần vô địch Grand Slam xuống chỉ còn 15 tháng. Điều đó đồng nghĩa với việc Masha sẽ xuất hiện trở lại ở các giải ATP kể từ tháng Tư năm 2017.

"Hoa khoi" quan vot Sharapova se tai xuat vao nam 2017 - Anh 2

Sharapova được Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) giảm án cấm thi đấu từ 2 năm xuống 15 tháng.

Tuyên bố của CAS chỉ rõ: "Sau khi xem xét những bằng chứng liên quan, chúng tôi cho rằng Sharapova đã vi phạm các nguyên tắc chống doping nhưng ở mức độ không có lỗi nghiêm trọng và một phần do vô tình mà vi phạm. Cho nên chúng tôi kết luận rằng, thời gian cấm thi đấu 15 tháng đối với trường hợp này là thích hợp. Bên cạnh đó, chất cấm chứa trong thuốc điều trị mà tay vợt này sử dụng từ lâu vẫn phù hợp với các quy định chống doping cho đến khi mới được ban hành vào đầu năm 2016 này".

Về phía Sharapova, sau khi được tin Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) giảm án, tay vợt này đã bày tỏ sự vui mừng trong thông cáo báo chí của cô: “Mọi tiến trình điều tra đã kết thúc. Tôi đã trải qua một trong những ngày khó khăn nhất trong sự nghiệp hồi tháng 3 khi biết được mình sắp bị cấm thi đấu. Nhưng hôm nay là một trong những ngày hạnh phúc nhất, tôi có thể trở lại thi đấu vào tháng 4 năm sau. Xin cám ơn tất cả những người hâm mộ đã ủng hộ tôi trong thời gian qua. Tôi thật may mắn khi có các bạn đứng về phía mình. Lúc này, tôi rất háo hức chờ ngày tái xuất".

"Hoa khoi" quan vot Sharapova se tai xuat vao nam 2017 - Anh 3

Sharapova sẽ trở lại thi đấu vào tháng 4.2017.

Cựu tay vợt số 1 thế giới tiếp tục: “Tennis là niềm đam mê của tôi và tôi rất nhớ khi phải rời xa nó. Tôi đang đếm từng ngày đến thời điểm có thể trở lại thi đấu, đó là cuộc sống của tôi. Hy vọng, sau sự việc này Liên đoàn quần vợt Quốc tế và các tổ chức chống doping khác sẽ nghiên cứu cách để không vận động viên nào rơi vào tình huống như tôi”.