Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố Mỹ Xuân và 3 đồng phạm về hành vi 'Môi giới mại dâm'. Bán dâm và môi giới mại dâm, Mỹ Xuân có thể sẽ chịu hình phạt lên đến 5 năm tù giam.

>>> Hành trình bán dâm của Hoa khôi Mỹ Xuân
>>> Các chiêu 'thổi' tên tuổi của 'má mì' Mỹ Xuân
>>> Mỹ Xuân bị nghi ngờ có thai khi bị bắt bán dâm
>>> Hoa khôi Mỹ Xuân bị bắt vì tổ chức bán dâm
>>> Sẽ tước danh hiệu Hoa khôi bán dâm Mỹ Xuân

Do từng làm tiếp viên tại các quán bar, vũ trường nên tú bà Trần Quang Mai có điều kiện tiếp xúc với những người có tiền cần “của lạ” như hoa hậu, hoa khôi... Vì vậy, mỗi khi có khách làng chơi “đặt hàng”, Mai môi giới cho những người đẹp chuyên bán dâm như Người đẹp Sóc Trăng 2009 Mỹ Xuân, hoa khôi Duyên dáng thời trang Bến Tre năm 2010 - Lê Thị Yến Duy (SN 1990)…

Mỗi lần bán dâm có giá từ 1.500 USD – 2.500 USD; người bán dâm hưởng 40%, phần còn lại rơi vào tay các tú ông, tú bà.

Hai tú bà Mỹ Xuân và Thiên Kim trong đường dây mại dâm nghìn đô do Mỹ Xuân cầm đầu.

Chiều 2.6, các trinh sát Đội 5 Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.HCM bắt quả tang hoa khôi Yến Duy, người mẫu thời trang Nguyễn Thị Minh Nhài (SN 1989, nghệ danh Ngọc Thúy – người mẫu thời trang, diễn viên phim truyền hình Bước chân hoàn vũ), hotgirl Jenny Phương (tức Lê Thị Hường , SN 1993) và L. T. H. D (SN 1987, sinh viên năm thứ nhất một trường trung cấp nghề du lịch) đang bán dâm.

Liên quan đến đường dây hoa hậu, hoa khôi bán dâm và môi giới mại dâm, cơ quan công an cũng xác định á khôi Thiên Kim (tức Trần Thị Hoa, SN 1986) cũng trực tiếp bán dâm và “môi giới mại dâm”. Do đang mang thai nên Thiên Kim được tại ngoại chờ điều tra.

Cũng liên quan đến đường dây này cơ quan điều tra đang tiếp tục truy bắt đối tượng tên Huy, đã bỏ trốn. Huy là đối tượng trực tiếp mối giới đưa người đẹp ra nước ngoài bán dâm cho các đại gia thứ thiệt với giá lên đến 25.000 USD/ tour.

Tú bà Trần Quang Mai cũng bị khởi tố trong vụ môi giới mại dâm của Mỹ Xuân.

Để rõ hơn những tội mà Mỹ Xuân và đồng bọn phạm phải trong vụ môi giới hoa khôi, người mẫu, hotgirl bán dâm, chúng tôi đã có trao đổi ngắn với Luật sư Phạm Thành Long - Văn phòng Luật gia Phạm.

Luật sư Phạm Thành Long - Văn phòng Luật gia Phạm

- Xin hỏi luật sư, những hành vi của hoa khôi Mỹ Xuân, và á khôi Thiên Kim trong vụ môi giới mại dâm mới bị bắt vừa qua đã cấu thành nên những tội gì?

Liên quan đến đường dây bán dâm. Hiện Mỹ Xuân đã bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố để điều tra về hành vi “Môi giới mại dâm”.

“Môi giới mại dâm” là hành vi làm trung gian, tổ chức, móc nối, dụ dỗ, dẫn dắt để cho người mại dâm và người khác quan hệ tình dục với nhau. Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm đã thực hiện các hành vi dụ dỗ, móc nối, dẫn dắt người mại dâm, và người mại dâm đã có sự nhận lời, thỏa thuận.

Như vậy, nếu hoa khôi Mỹ Xuân và Á khôi Thiên Kim có hành vi “Môi giới mại dâm” được phân tích như trên thì sẽ cấu thành “Tội môi giới mại dâm” theo Điều 255 Bộ Luật Hình Sự (BLHS).

Điều 255 BLHS quy định 4 khung hình phạt về “Tội môi giới mại dâm” như sau: Người nào dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: Đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Phạm tội nhiều lần; Tái phạm nguy hiểm; Đối với nhiều người; Gây hậu quả nghiêm trọng khác. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng.

Trong trường hợp này sẽ căn cứ lỗi, động cơ, mục đích phạm tội… để xác định khung hình phạt cho từng người phạm tội.

- Có yếu tố nào giảm nhẹ tội cho Mỹ Xuân không? Việc Á khôi Thiên Kim đang mang bầu 5 tháng có là yếu tố giảm nhẹ tội?

Theo quy định tại Điều 46 BLHS quy định về “Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”. Trong đó các yếu tố sau, có thể được xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hoa Khôi Mỹ Xuân và Á Khôi Thiên Kim: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm, Người phạm tội đã lập công chuộc tội.

Trường hợp Á Khôi Thiên Kim đang mang bầu theo điểm l, khoản 1 Điều 46 BLHS “Người phạm tội là phụ nữ có thai” thì được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

- Những đồng phạm trong vụ này như tú bà Mai, tú ông Trần Hữu Đạt, Lê Quang Tuấn Anh sẽ chịu mức án thế nào, thưa ông?

Trong trường hợp có đủ cơ sở để xác định Lê Quang Mai, Trần Hữu Đạt, Lê Quang Tuấn Anh có sự câu kết chặt chẽ cùng thực hiện hành vi “Môi giới mại dâm” được quy định tại Điều 255 BLHS thì có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, tòa án phải xem xét đến tính chất, mức độ tham gia của từng người, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó (Điều 53 BLHS).

Theo VTC