Nhiều cuộc tranh luận trái chiều đã nổ ra quanh bộ váy nặng 45kg được chuẩn bị cho siêu mẫu Khả Trang dự thi trang phục dân tộc trong Hoa hậu Siêu quốc gia 2016. Trong khi phần lớn mọi người đang bị hút theo câu chuyện của bộ trang phục ấy thì không ít người thắc mắc Hoa hậu Siêu quốc gia tổ chức theo tiêu chí gì trong vô vàn cuộc thi sắc đẹp.

Hoa hau Sieu quoc gia, em la ai? - Anh 1

Nguồn gốc

Từ lần tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 đến nay cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia đã trở thành một trong những cuộc thi sắc đẹp thường niên trên thế giới. Đây là cuộc thi được điều hành bởi Hiệp hội sắc đẹp Thế giới (World Beauty Association S.A. - WBA), một tổ chức có trụ sở ở thành phố Panama, Panama.

Sau 7 năm tổ chức, Hoa hậu Siêu quốc gia trở thành cuộc thi uy tín, hấp dẫn và mang tầm cỡ quốc tế. Tính đến nay đã có hơn 80 quốc gia từ các châu lục tham gia cuộc thi này, so với gần 40 nước trong năm thi đầu tiên. Phần lớn người hâm mộ đều đồng ý qua mỗi năm tổ chức, đêm chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia tạo nên một trong những màn trình diễn tốt nhất trong số các cuộc thi sắc đẹp quốc tế hiện có.

Hoa hau Sieu quoc gia, em la ai? - Anh 2

Không giống những chương trình quốc tế khác, Hoa hậu Siêu quốc gia tự hào vì nó được chào đón và tạo dựng được thương hiệu tốt mà không cần một chương trình vận động cụ thể. Theo những người chủ chốt, cuộc thi “Hoa hậu Siêu quốc gia là chương trình giải trí tuyệt vời, được mong đợi trên truyền hình”.

Một tổ chức khác là World Beauty Association Ltd có trụ sở đặt tại Hong Kong cũng đang cố gắng gây dựng một cuộc thi sắc đẹp với tên tương tự. Tổ chức này được lập ra bởi những người từng làm việc cho WBA S.A, thậm chí tên gọi của tổ chức này chỉ khác ở việc đổi S.A thành Ltd.

Đơn vị tổ chức Hoa hậu Siêu quốc gia ở WBA S.A đã lên tiếng cảnh báo và nói không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả trong hoạt động liên kết, kinh doanh nào giữa các cá nhân, cơ quan với một cuộc thi có tên gọi tương tự, hoặc với những người trước đây từng làm việc với WBA S.A mà không có tên trong danh sách tổ chức hiện tại. Ngoài Hoa hậu Siêu quốc gia (Miss Supranational), WBA S.A không tạo ra “phiên bản khác” từ cuộc thi này.

Mọi năm, người chiến thắng chung cuộc sẽ được trao vương miện và 25.000 USD tiền thưởng. Hoa hậu Siêu quốc gia là cuộc thi sắc đẹp có giá trị giải thưởng cao thứ 3 thế giới chỉ xếp sau Hoa hậu thế giới (Miss World) và Hoa hậu hoàn vũ (Miss Universe).

Những điểm mới của cuộc thi năm 2016

Ở năm tổ chức thứ 8, cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia có những điểm mới đáng chú ý là:

Top 25: Lần đầu tiên Hoa hậu Siêu quốc gia sẽ chọn ra top 25 người xuất sắc nhất thay vì top 20 như mọi năm.

Top 5: Có vẻ các nhà sản xuất Hoa hậu Siêu quốc gia đã lắng nghe lời góp ý từ người hâm mộ khi thay đổi một số thể lệ cuộc thi. Theo đó, người thắng cuộc sẽ được chọn ra từ Top 5 chứ không từ Top 10 hay Top 20 như trước đây. Điều này hứa hẹn sẽ khiến cuộc cạnh tranh trên “sàn đấu” sắc đẹp thêm gay cấn và thú vị.

Người đẹp các châu lục: Mỗi châu lục sẽ chọn ra một người đẹp nhất dựa trên tổng số xếp hạng của ứng viên đó. Thể lệ mới mẻ này cũng nhằm mang lại ý nghĩa nhiều hơn cho cuộc thi.

Ca khúc được yêu thích trên truyền hình châu Âu: Âm nhạc được dùng trong cuộc thi năm nay cũng là điều cuốn hút. Giai điệu mê hồn từ ca khúc được yêu thích nhất trong cuộc thi “Eurovision song contest 2016” là “Color of your life” do Michał Szpak sáng tác sẽ mang lại không gian thăng hoa cho đêm trình diễn.

3 giờ: Vì đạt lượng rating cao trong những năm gần đây, thời lượng phát sóng của cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia đã được tăng lên thành 3 giờ. Điều này hứa hẹn mang lại một chương trình sôi động, có tính giải trí cao cho khán giả xem truyền hình.

Davina Reeves trở lại: Hoa hậu New York Mỹ 2010 Davina Reeves, người giữ trọng trách dẫn chương trình Hoa hậu Siêu quốc gia năm ngoái vẫn giữ vai trò cũ trong cuộc thi năm nay cùng với bạn dẫn chương trình Michał Szpak.

Hai nước chủ nhà: Lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia được đồng tổ chức bởi 2 nước là Ba Lan và Slovakia. Các ứng viên sẽ được trải nghiệm 10 ngày sống ở vùng đất Poprad xinh đẹp tại Slovakia, nơi họ có thể cảm nhận vẻ hùng vĩ của dãy núi Tatra và tận hưởng nhiều niềm vui tại khu phức hợp AquaCity Poprad.

Đêm thi cuối cùng sẽ một lần nữa được tổ chức ở thị trấn hiếu khách Krynica Zdrój nằm ở miền nam Ba Lan. Có hơn 120 quốc gia được mong đợi sẽ tiếp sóng theo dõi sự kiện đình đám này trên ti vi, khiến nó nằm trong top 3 chương trình truyền hình về sắc đẹp được đón xem nhiều nhất treent hế giới, sau Hoa hậu thế giới (vị trí số 1) và Hoa hậu hoàn vũ (vị trí số 2).

Tiền thưởng: Thí sinh được chọn là người thắng cuộc Hoa hậu Siêu quốc gia 2016 sẽ được trao 30.000 USD tiền thưởng, cao hơn 5.000 USD so với giá trị giải thưởng những năm trước.

Nam vương Siêu quốc gia (Mister Supranational): Nếu năm nay Hoa hậu Siêu quốc gia bước sang mùa thứ 8 thì Nam vương siêu quốc gia sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 3/12, sau Hoa hậu siêu quốc gia 1 ngày.

Minh Phương