Sáng 26.10, TAND TP.Vũng Tàu đã tiến hành buổi hòa giải thương lượng đền bù giữa 33 hộ dân có cá chết với 12 doanh ngiệp chế biến hải sản xã Tân Hải. Theo đơn khởi khiện của người dân, hồi tháng 9.2015, 14 doanh nghiệp chế biến hải sản đã xả thải ra môi trường khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, gây thiệt hại 18 tỷ đồng. Vừa qua đã có 2 doanh nghiệp thỏa thuận đền bù với người dân thành công, còn lại 12 doanh nghiệp chưa đồng ý nên tòa tiếp tục tổ chức thương lượng, hòa giải giữa hai bên.

Hoa giai bat thanh giua cac ho dan co ca chet voi 12 doanh nghiep o Vung Tau - Anh 1

DN tiến hành hòa giải thương lượng với người dân

Trong buổi thương lượng, luật sư và các hộ dân kiến nghị tòa án yêu cầu các doanh nghiệp đền bù 76% tổng thiệt hại. Vụ việc xảy ra từ tháng 9.2015 cho đến nay người dân vẫn chưa được đền bù gây ảnh hưởng tới cuộc sống và kinh doanh sản xuất.

Về phía các doanh nghiêp, một số doanh nghiệp cho rằng, cơ sở của mình không xả thải và đã cung cấp chứng cứ cho tòa xem xét, còn một số thì lại cho rằng kết quả báo cáo của Sở TNMT tỉnh đánh giá 76% nguyên nhân cá chết do xả thải là chưa có cơ sở, chưa thực sự khách quan. Chính vì vậy các doanh nghiệp chỉ hỗ trợ người dân 20% tổng số thiệt hại.

Không đồng tình với phương án hỗ trợ của doanh nghiệp, các hộ dân vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu các doanh nghiệp phải bồi thường 76% thiệt hại nên buổi thương lượng không thành.

Ông Nguyễn Văn Hiến-Phó chánh án TAND TP.Vũng Tàu cho biết, do buổi thương lượng không đạt được kết quả như mong muốn nên TAND đã yêu cầu các bên liên quan cung cấp các chứng cứ bổ sung để sớm đưa vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Hoa giai bat thanh giua cac ho dan co ca chet voi 12 doanh nghiep o Vung Tau - Anh 2

DN tiến hành hòa giải thương lượng với người dân

LÊ NGÂN