– Như đã thành thông lệ, mỗi khi bước vào dịp lễ tình nhân - Valentine, thị trường hoa tươi lại trở nên sôi động lạ thường. Năm nay, những bó hoa có giá tiền triệu được bày bán khá nhiều trên thị trường.

(VnMedia) – Như đã thành thông lệ, mỗi khi bước vào dịp lễ tình nhân - Valentine, thị trường hoa tươi lại trở nên sôi động lạ thường. Năm nay, những bó hoa có giá tiền triệu được bày bán khá nhiều trên thị trường.
Giá hoa tươi tăng mạnh

Lâu nay, hoa hồng luôn được xem là một loại hoa đặc biệt thường dành cho những đôi tình nhân yêu nhau. Chính vì vậy, cứ mỗi khi dịp lễ Valentine đến gần thì nhu cầu mua các loại hoa hồng lại tăng lên đột biến, giá cả theo đó cũng đội lên đáng kể.
Dạo qua các cửa hàng cung cấp hoa tươi tại Hà Nội như Phố Huế, Hàm Long, Trần Khát Chân… trong những ngày này có thể thấy, thị trường hoa tươi diễn ra khá sôi động. Cửa hàng nào cũng bày những bó hoa thật đẹp để thu hút khách hàng.

Giá hoa tươi trong dịp lễ Vanletine đều tăng cao

Theo các chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi, giá của hầu hết các loại hoa tươi trong dịp lễ Valentine đều tăng cao so với ngày bình thường. Trong đó, tăng mạnh nhất phải kể đến hoa hồng, với mức tăng từ 20- 50% tùy từng loại, còn các loại như hoa ly, hoa phăng xê… đều tăng khoảng 10 – 15%.
Lý giải về việc hoa hồng tăng cao trong dịp lễ tình nhân, chị Hoài, chủ cửa hàng hoa tại Hàm Long cho biết, hoa hồng là loại hoa tượng trưng cho tình yêu. Vì vậy, trong ngày lễ Valentine hầu hết các khách hàng đều chọn loại hoa này để dành tặng cho những người yêu thương của mình, nên lượng tiêu thụ tăng mạnh. Đây cũng là lý do khiến giá cả bị đẩy lên cao.

Hoa hồng tăng giá mạnh nhất trong dịp Valentine

Cũng theo chị Hoài, thông thường trong dịp lễ tình nhân, 80% số lượng hoa tiêu thụ tại cửa hàng là hoa hồng, số còn lại là dành cho các loại hoa khác.
Theo khảo sát trên thị trường Hà Nội, giá hoa hồng Đà Lạt trong những ngày sát lễ Valentine có giá từ 20 – 40 nghìn đồng/bông, tùy từng loại to nhỏ (giá trước dịp lễ chỉ khoảng 10 – 20 nghìn đồng/bông), hoa hồng xanh nhập khẩu Ecuador có giá khoảng 150 – 200 nghìn đồng/bông (ngày thường khoảng 100 – 120 nghìn đồng/bông), hoa ly loại to, mã đẹp có giá khoảng 60 – 70 nghìn đồng/cành (ngày bình thường là 40 – 50 nghìn đồng/cành).
Tràn ngập những bó hoa giá “khủng”

Mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến nhu cầu mua sắm đang giảm mạnh, nhưng thị trường hoa tươi vẫn bày bán khá nhiều những bó hoa có giá tiền triệu.

Hoa tươi được bày bán khá bắt mắt

Theo khảo sát của PV, những bó hoa tươi năm nay được bày bán có giá khá đa dạng. Trong đó, bó hoa thấp nhất được chào bán với giá 200 – 300 nghìn đồng/bó, còn lại phổ biến từ 500 – 700 nghìn đồng. Đối với những bó hoa trang trí cầu kỳ, hình trái tim có giá trên 1 triệu đồng.
Đặc biệt, những bó hoa hồng xanh nhập khẩu Ecuador có giá vài triệu đồng. Cụ thể với một bó với 99 bông hoa hồng xanh có giá khoảng gần 5 triệu đồng.
Theo chi Hương, chủ cửa hàng hoa Hương Ly tại 294 Phố Huế, thị trường hoa tươi năm nay khá đa dạng có thể đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các khách hàng từ bình dân đến cao cấp. Giá cả mỗi bó hoa tùy thuộc vào loại hoa cũng như kiểu cách bó, hay chất liệu giấy mà các khách hàng yêu cầu.

Chất liệu gói hoa cũng khá cầu kỳ, từ gấm ... đến báo

Cũng theo chị Hương, hiện nay nhu cầu thưởng thức các đẹp của khách khá cao. Bên cạnh giá cả hợp lý thì hình thức cũng khá quan trọng. Chính vì vậy, chất lượng giấy gói hoa năm nay cũng khá đa dạng, từ giấy lụa, gấm, vải nhăn, giấy báo… Mỗi bó hoa được pha lẫn nhiều loại chất lượng giấy gói khác nhau, với tổng chi phí từ vài chục lên đến cả trăm nghìn.
Trong khi đó, chị Hoài, chủ cửa hàng hoa tại Hàm Long cho biết, cứ mỗi khi vào dịp lễ Valentine thì việc nhập hoa tươi về bán sẽ khó khăn hơn, do nhu cầu tăng cao. Năm nay, thị trường cung cấp khá nhiều loại hoa hồng xanh xuất nhập khẩu từ Ecuador, nhưng giá cả khá đắt, nên cửa hàng chỉ dám nhập về khi có khách hàng đặt trước.

Những hộp Socola in chữ I love you có giá từ 200 nghìn đồng

Theo chia sẻ của chị Hoài, loại hoa hồng xanh Ecuador được người trồng vườn cấy thuốc nhuộm trong quá trình phát triển nên bông hoa sẽ có màu đều, đẹp tự nhiên nên thu hút các khách hàng thích sự độc đáo và mới lạ. Thông thường, một bó hoa hồng xanh to đẹp phải có giá khoảng 4 triệu đồng.
Cùng với những bông hồng xanh nhập khẩu, các chủ cửa hàng hoa cũng cho biết, hiện nay trên thị trường còn có bán loại hoa hồng Đà Lạt nhưng được nhuộm màu xanh dương với mức giá bán mềm hơn rất nhiều, chỉ từ 50 – 80 nghìn đồng/bông. Tuy nhiên, các khách hàng có thể dễ dàng phân biệt bởi loại hoa này không được đều màu như hoa nhập khẩu và sắc hoa không được tự nhiên.
Không chỉ kinh doanh hoa tươi, tại các cửa hàng cũng bày bán khá nhiều những hộp Socola có hình trái tim khá bắt mặt. Đặc biệt, trong mỗi hộp con được phủ lên chữ I love you cầu kỳ. Giá mỗi hộp Soloca dao động trong khoảng từ 200 – 300 nghìn đồng/hộp.
Mặc dù đến thời điểm này, thị trường hoa tươi cũng như quà tặng tại Hà Nội được bày bán khá nhiều, nhưng theo hầu hết các chủ cửa hàng thì tình hình kinh doanh năm nay khá buồn chán. Thậm chí, nhiều cửa hàng còn đang rơi vào tình trạng ế ẩm.

Yến Nhi - (bài, ảnh)