Từ lâu, hoa đã trở thành một vật trang trí Tết không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam. Tết năm nay, thú chơi hoa lại có thêm một hình thức mới rất độc đáo, đó là chơi hoa đất.

Hoa đất là những bông hoa, cây cảnh được làm từ… đất. Khác với những bông hoa giả được làm từ nhựa, hay giấy… hoa đất vẫn giữ được những nét mềm mại của cánh hoa mà màu sắc vẫn tươi nguyên như hoa thật.

Nghệ thuật làm hoa đất được sinh ra ở Nhật Bản. Các nghệ nhân Việt Nam đã cất công sang tận xứ sở hoa Anh Đào để học tập nghề làm hoa tinh tế này. Hoa đất được làm hoàn toàn bằng thủ công với nguyên liệu đất sét tinh của Nhật Bản có độ bền cao, không bị khô nứt. Người nghệ nhân đã pha trộn màu sắc rồi dựa theo kiểu dáng thực của từng bông hoa mà nhào nặn lên những bông hoa tinh tế đầy màu sắc.

Về mẫu mã thì hoa đất có đủ các loại mẫu mã. Từ mô phỏng các loại cây cảnh như cây sung đến các loại hoa nhiều màu sắc như hoa lan…

Một tác phẩm hoa đất ra đời cũng phải trải qua nhiều công đoạn. Đất sét đã nhồi mịn được cán mỏng bằng một máy cán quay tay, sau đó đem dập khuôn. Tùy theo bộ phận hoa, lá khác nhau mà có những mẫu khuôn dập riêng. Để làm cho giống hoa thật từ màu sắc đến hình dáng, cánh, nhụy hoa, những đường nét gân… Người nghệ sĩ phải biết sử dụng màu sắc trên từng cánh hoa một cách khéo léo và sự quan sát thật tinh tế… Những cánh hoa mềm mại ra đời từ đó.

Du nhập về Việt Nam chưa lâu (chỉ trong năm nay) nhưng thú chơi hoa đất cũng đã thu hút không ít người yêu hoa và chơi hoa ở Việt Nam tham gia. Nhất là trong dịp tết, hoa đất đang được lựa chọn là một trong những món đồ trang trí rất sống động và tinh tế trong nhà bạn.

Cùng ngắm những bông hoa đất mềm mại:

Bài, ảnh: Thái Anh