Liên tiếp những vụ việc phát hiện thịt lợn giả thịt bò khiến người dân hết sức lo lắng vì ăn phải hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Hoa chat bien thit lon thanh thit bo doc hai the nao? - Anh 1

Các tiểu thương đã dùng hóa chất Metabisulfite để để phù phép thịt heo nái thành thịt bò tung ra thị trường tiêu thụ. Loại hóa chất biến thịt lợn giả thịt bò này có tác dụng làm thịt săn chắc, khử mùi hôi, tăng được thời gian bảo quản và bị cấm trong việc chế biến bảo quản các loại thịt. Vậy hóa chất này gây hại cho người ra sao? Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hoa chat bien thit lon thanh thit bo doc hai the nao? - Anh 2

Theo nguyên lý dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa phẩm chất phụ gia, đặc biệt khi dùng quá liều quy định hoặc dùng dài ngày chắc chắn là không tốt cho sức khỏe cho con người.

Hoa chat bien thit lon thanh thit bo doc hai the nao? - Anh 3

Theo một chuyên gia về thực phẩm, hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các loại nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định.

Hoa chat bien thit lon thanh thit bo doc hai the nao? - Anh 4

Metabisulfite nếu được dùng trong việc chế biến thịt lợn nái thành thịt bò giả thì cực kỳ nguy hiểm bởi người ăn phải loại thịt ngâm hóa chất này sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hoa chat bien thit lon thanh thit bo doc hai the nao? - Anh 5

Mặt khác, những nhà kinh doanh biến thịt heo thành thịt bò vì lợi nhuận chắc chắn sẽ dùng những hóa chất công nghiệp có giá rẻ để “nhuộm” thịt tung ra thị trường.

Hoa chat bien thit lon thanh thit bo doc hai the nao? - Anh 6

Việc nấu nướng thịt ôi thiu, thối đã qua xử lý bằng hóa chất sẽ không tiêu diệt hết mầm bệnh nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao. Ảnh: Lao Động.