Từ nay trở đi, Bản Lác và các điểm du lịch ở Mai Châu sẽ không còn cảnh bày bán “Kiếm sát thương”. Đại tá Nguyễn Ngọc Minh – Trưởng Công an huyện Mai Châu khẳng định.

>> http://Hòa Bình: Vũ khí thô sơ, kiếm công khai bày bán tại Bản Lác – Mai Châu

Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình, là một làng văn hóa, một địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến, thế nhưng nơi đây diễn ra cảnh tượng bầy bán vũ khí thô sơ; kiếm sát thương; một cách công khai. Theo Pháp lệnh Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định; “kiếm là vũ khí thô sơ”. Đao, kiếm cũng được coi là phương tiện nguy hiểm. Đối với phong tục tập quán của một số dân tộc thiểu số miền núi, kiếm là đồ “gia bảo” là vật dụng để thờ cúng, để trưng bày thể hiện sự quyền uy trong gia đình dòng họ. Tuy nhiên hiện nay nhiều đối tượng đã dùng đao kiếm làm hung khí để gây án, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Việc bày bán vũ khí thô sơ đã gặp sự phản ứng của du khách, nhất là khách du lịch là người nước ngoài. Tháng 11/2016, báo Điện tử Congluan.vn đã có bài “Hòa Bình: Vũ khí thô sơ, kiếm công khai bày bán tại Bản Lác – Mai Châu”.

Số lượng lớn vũ khí thô sơ bị C.A Mai Châu thu giữ tại Bản Lác.

Trao đổi với phóng viên; Đại tá Nguyễn Ngọc Minh – Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình cho biết; Tiếp thu phản ánh của báo chí, UBND huyện Mai Châu chỉ đạo Công an huyện xác minh nội dung thông tin trên báo nêu, nếu có phải có biện pháp kiểm tra xử lý.

Công an huyện đã xác minh, xác định tình trạng bày bán vũ khí thô sơ cụ thể là kiếm ở điểm du lịch Bản Lác như báo đã nêu là có thật. Đồng thời tiến hành kiểm tra các cửa hàng kinh doanh du lịch có bày bán kiếm sát thương, kết quả thu được 12 thanh kiếm, 02 con dao nhọn có tính sát thương, tổ kiểm tra lập biên bản 08 hộ kinh doanh du lịch có bán vũ khí thô sơ và yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh khẳng định; Từ nay trở đi Công an huyện Mai Châu sẽ tăng cường hơn nữa, bằng nhiều biện pháp, trong đó phát huy hoạt động Tổ Liên gia tự quản và “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” để quản lý, ngăn chặn việc mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên toàn huyện, nhất là các điểm du lịch, để tạo một hình ảnh thân thiện, làm hài lòng du khách. Góp phần đưa Mai Châu đạt tiêu chuẩn du lịch quốc gia vào năm 2030, đồng thời đảm bảo được trật tự an toàn xã hội là đặc điểm vốn có của Mai Châu.

Hoa Binh: Vu khi tho so, kiem sat thuong khong con bay ban o Ban Lac – Mai Chau - Anh 1

Sau khi báo chí phản ánh, khu du lịch Bản Lác không còn tình trạng buôn bán vũ khí thô sơ.

Trong cuộc trao đổi với Trưởng Công an huyện Mai Châu không quên cảm ơn và đánh giá cao báo Nhà báo và Công luận đã phát hiện và phản ánh chính xác về tình trạng bày bán vũ khí thô sơ ở Bản Lác, bài báo đã cảnh báo những người làm du lịch, tác động đến cơ quan chức năng ở địa phương, góp phần xây dựng cho du lịch Mai Châu – Hòa Bình được tốt hơn.

Thực hiện Pháp lệnh số 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Từ năm 2013 đến nay tháng 11/2016, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã tuyên truyền nhân dân giao nộp, bắt và thu giữ được trên 3.600 khẩu súng các loại, trong đó có 07 súng quân dụng; 33 súng săn loại 1 nòng và 2 nòng; 3.585 súng tự chế; 127 kg vật liệu nổ và nhiều vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Hầu hết vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được tiêu hủy theo quy định.

Đàm Quang