Trước đó báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh những vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm tại chợ Nghĩa Phương – Hòa Bi qua bài viết “Hàng trăm xã viên kêu cứu vì nguy cơ bị mất nơi buôn bán”. Tuy nhiên đến thời điểm này tất cả đơn thư tố cáo, khiếu nại của xã viên HTX vẫn chưa được một cơ quan có thẩm quyền nào trả lời thỏa đáng.

Chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương bị “tố” nhiều sai phạm

Trong đơn kêu cứu gửi báo NB&CL, xã viên HTX rau Nghĩa Phương đã tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Khuê và tay chân thân tín của ông Khuê khi đã cấu kết lại với nhau để chiếm đoạt công quỹ của HTX cụ thể như sau: Ngày 21/7/2007, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định số 2830/QĐ – UBND, trong đó nêu rõ việc thu hồi 5ha ao Mỏ Sét do HTX Nghĩa Phương quản lý để giao cho UBND TP. Hòa Bình xây dựng công viên Tuổi Trẻ. Để không bị vướng mắc trong việc triển khai dự án, ngày 20/11/2008, UBND TP. Hòa Bình đã có văn bản số 883/UBND – BQLDA “nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân sử dụng ao Mỏ Sét đã được UBND thành phố ra quyết định thu hồi”

Thế nhưng, sau khi được giữ chức Chủ nhiệm HTX, ông Nguyễn Văn Khuê đã lập hợp đồng số 01/HĐ – HTX ngày 01/07/2010 về việc “giao khoán ao Mỏ Sét cho ông Nguyễn Văn Thà để thả cá” (thực chất ao Mỏ Sét đã được UBND TP. Hòa Bình thu hồi theo văn bản số 883/UBND – BQLDA). Vì đây là ao thuộc quyền quản lý của UBND thành phố, nên chỉ chưa đầy một năm sau khi ký hợp đồng số 01, HTX Nghĩa Phương phải thanh lý và đền bù tiền thả cá non cho ông Thà hơn 734 triệu đồng (trước đó HTX đã thu của ông Thà hơn 33 triệu đồng). Vậy số tiền chênh lệch thất thoát hơn 700 triệu đồng mà HTX Nghĩa Phương bỏ ra để thanh lý hợp đồng số 01/HĐ – HTX với ông Thà, cá nhân nào sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm?

Hoa Binh: Nhung sai pham o HTX rau Nghia Phuong bao gio duoc xu ly? - Anh 1

Xã viên HTX Nghĩa Phương đang nghi ngờ về nguồn tiền xây dựng nhà của ông Nguyễn Văn Khuê ?

Tại quyết định số 2830/ QĐ – UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi 5ha ao Mỏ Sét và giao cho UBND TP. Hòa Bình quản lý nhưng lại không lên phương án bồi thường.. Vì vậy, HTX Nghĩa Phương đã khiếu nại về vấn đề này, việc thực hiện khiếu nại và tham gia khiếu nại do Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX tiến hành. Đơn khiếu nại và biên bản làm việc không có tên và chữ ký của ông Nguyễn Công Chính (xã viên HTX Nghĩa Phương) tham gia ký kết. Sau quá trình khiếu nại ngày 04/05/2011, UBND TP. Hòa Bình ra quyết định số 1099/QĐ- UBND “V/v duyệt dự toán bồi thường, hỗ trợ GPMB công trình công viên Tuổi Trẻ” (trước khi có quyết định số 2830/QĐ – UBND, thuộc quyền quản lý của HTX Nghĩa Phương) với tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng…. Được biết đây là số tiền của HTX Nghĩa Phương. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Khuê đã lạm dụng quyền hạn tự ý ký quyết định số 11 – QĐ/KT – HTX ngày 21/10/2011, chi cho ông Nguyễn Công Chính 15% trong tổng số tiền được bồi thường hơn 9,3 tỷ đồng. việc ông Khuê tự ý chi tiền cho ông Chính đã gây ra sự bất bình cho các xã viên.

Tổ chức nào đứng ra bảo vệ quyền lợi cho xã viên?

Việc ông Nguyễn Văn Khuê và tay chân thân tín của ông Khuê chèn ép, có dấu hiệu chiếm đoạt tiền của HTX Nghĩa Phương..? đã được các xã viên gửi đơn tố giác tội phạm lên các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, Công an tỉnh Hòa Bình đã không khởi tố vụ án hình sự theo quyết định số 13/PC44 ngày 30/6/2014 và số 17/PC46 ngày 11/8/2014. Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/QĐ – CSĐT- PC44 ngày 20/10/2014, và quyết định số 746/QĐ – VKS ngày 21/11/2014 “V/v giải quyết khiếu nại” của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Sau khi nhận được đơn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của các xã viên, thành viên chợ. Ngày 22/4/2016, TAND TP Hòa Bình đã ra quyết định “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” số 01/2016/QĐ-BPKCTT (cấm HTX Nghĩa Phương thay đổi hiện trạng tháo dỡ, đập phá các kiốt chợ Nghĩa Phương, có số kiốt, dãy kiốt cụ thể ghi trong quyết định) quyết định này được gửi cho các xã viên thành viên chợ, HTX Nghĩa Phương, Chi cục THADS TP. Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hòa Bình. Ngay sau khi nhận được quyết định số 01/2016/QĐ-BPKCTT, Chi cục THADS đã quyết định số 498/QĐ – CCTHADS: Quyết định thi hành án chủ động. Tại điều 1 quyết định này nêu rõ: Cho thi hành án đối với HTX Nghĩa Phương, các khoản phải thi hành “cấm HTX Nghĩa Phương thay đổi hiện trạng…..”

Bất chấp quyết định của Tòa án, Chi cục THA, ông Nguyễn Văn Khuê vẫn mặc nhiên tung hoành được thể hiện như sau: Vào hồi 15h ngày 26/8/2016, ông Khuê đã cho thợ xây tường chắn ngay sát cửa các kiốt, không cho các tiểu thương trong chợ kinh doanh, buôn bán. Khi các tiểu thương phản đối, ngăn cản việc xây tường thì đích thân ông Khuê cùng trưởng ban kiểm soát HTX đã lớn tiếng thách thức, xô đẩy các tiểu thương ra khỏi kiốt của họ một cách trắng trợn như thể “không quyết định nào to bằng quyết định của ông..?”

Thiết nghĩ, từ những căn cứ cụ thể nói trên đã đến lúc các cơ chức năng tỉnh Hòa Bình sớm có biện pháp xử lý triệt để đối với những hành vi của ông Nguyễn Văn Khuê, nhằm đem lại sự công bằng, tạo niềm tin cho các xã viên HTX Nghĩa Phương nói chung và quần chúng nhân dân tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Báo điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đắc Nguyên