Chỉ tính riêng địa bàn TP Hòa Bình (Hòa Bình) có 17 doanh nghiệp giao dịch, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi. Các doanh nghiệp đã được các cơ quan chức năng: Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực II; Sở Giao thông Vận tải Hòa Bình cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa; Sở Kế hoạch & Đầu tư Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hoa Binh: Bai tap ket cat, soi xam lan hanh lang de dieu - Anh 1

Hành lang đê Đà Giang có an toàn khi mùa mưa lũ? Ảnh: HB

Những doanh nghiệp này đã tận dụng lợi thế của dòng sông Đà và hai bờ sông (bờ trái và bờ phải) để khai thác, vận chuyển và tập kết cát, sỏi, đồng thời là nơi giao dịch, vận chuyển cát, sỏi đi các nơi tiêu thụ.

Đứng trên cầu Hòa Bình nhìn về phía hạ lưu, hai bên bờ sông Đà, sau tuyến đê Đà Giang thuộc địa bàn phường Thịnh Lang, Yên Mông (bờ trái sông Đà), phường Đồng Tiến, xã Trung Minh (bờ phải), sẽ thấy hàng chục núi cát, sỏi xâm lấn hành lang đê, lấn ra cả lòng sông Đà.

Theo số liệu báo cáo của UBND TP Hòa Bình, diện tích đất các doanh nghiệp thuê (đất ở, đất vườn, đất cây hàng năm) sử dụng đất làm bãi tập kết cát, sỏi khoảng 77.890,58m 2 . Các bãi tập kết cát, sỏi đều không thuộc điểm trong quy hoạch của tỉnh Hòa Bình. Trên thực tế, một số doanh nghiệp đã lấn chiếm ra hành lang đê, hành lang giao thông để sử dụng tập kết cát, sỏi. Vì vậy, diện tích một số doanh nghiệp sử dụng làm bãi tập kết cát, sỏi lớn hơn nhiều so với diện tích đất trong hợp đồng thuê.

Việc tập kết, giao dịch, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi, hai bên bờ sông Đà của các doanh nghiệp đã gây ảnh hưởng đến hành lang đê điều, cản trở dòng chảy sông Đà khi mùa mưa lũ lớn, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường dọc hai bờ sông. Việc khai thác cát, sỏi trên sông Đà còn gây ảnh hưởng lớn đến an toàn không chỉ tuyến đê Đà Giang mà cả khu dân cư hai bên bờ sông Đà.

Được biết, UBND TP Hòa Bình thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, xử lý những trường hợp đổ đất, đá lấn chiếm hành lang đê điều và dòng sông Đà làm bãi tập kết cát, sỏi. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn còn xảy ra. UBND TP Hòa Bình đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở liên quan về di chuyển các điểm tập kết, kinh doanh cát, sỏi hai bên bờ sông Đà TP Hòa Bình đến các điểm quy hoạch mới.

Đến bao giờ những núi cát, sỏi mới rời khỏi hành lang đê Đà Giang. Bao giờ dòng sông Đà mới hết nỗi lo bị bóp hẹp dòng chảy. Và đến bao giờ hình ảnh đôi bờ sông Đà mới thực sự xứng tầm là cảnh quan của một đô thị thành phố bên sông Đà?

Phóng viên xin chuyển đến bạn đọc một số hình ảnh về tình trạng bãi tập kết cát, sỏi vi phạm hành lang đê điều và dòng chảy sông Đà trên địa phận TP Hòa Bình.

Hoa Binh: Bai tap ket cat, soi xam lan hanh lang de dieu - Anh 2

Mở rộng bãi tập kết cát, sỏi, liệu dòng sông Đà có thành suối. Ảnh: HB

Hoa Binh: Bai tap ket cat, soi xam lan hanh lang de dieu - Anh 3

Núi cát bên bờ trái sông Đà, địa phận phường Thịnh Lang. Ảnh: HB

Hoa Binh: Bai tap ket cat, soi xam lan hanh lang de dieu - Anh 4

Điểm tập kết cát, sỏi lấn ra dòng sông Đà. Ảnh: HB

Hồng Bài