Các nhà khoa học đã khám phá ra một hồ nước muối nằm sâu dưới đáy biển Vịnh Mexico. Với nồng độ muối cao gấp 5 lần nước biển thông thường thì bất kỳ sinh vật nào cũng sẽ bỏ mạng khi lỡ bơi vào hồ này.

Erik Cordes, Phó GS ngành Sinh vật học tại ĐH Temple đã tiến hành nghiên cứu và miêu tả phát hiện này trên tạp chí Oceanography. “Đó là điều tuyệt vời nhất dưới đáy đại dương, khi chạm đến đáy biển bạn nhìn thấy 1 hồ nước hay 1 dòng sông đang chảy. Nó giống như một thế giới khác vậy”, P.GS Cordes miêu tả với kênh Discovery.

“Ho Tu Than” giua long dai duong: Ai di den deu khong tro ve - Anh 1

Hồ Tử Thần dưới đáy Vịnh Mexico

Ngoài lượng muối cao hơn 5 lần so với nước biển xung quanh, nước trong “hồ tử thần” còn chứa một lượng lớn chất độc đậm đặc gồm Methane và axit sulfide không hòa tan với nước xung quanh.

“Ho Tu Than” giua long dai duong: Ai di den deu khong tro ve - Anh 2

Hồ nước này có lượng chất độc có thể giết chết bất kỳ sinh vật nào tới gần

Lượng chất độc này có thể giết chết bất kì động vật nào tới gần. Chỉ có một số loài vi khuẩn, trùng ống và tôm có thể sống trong môi trường khắc nghiệt này. Với các nhà khoa học thì “hồ tử thần” này đã cung cấp một nguồn nghiên cứu đặc biệt cho mục tiêu thử nghiệm và khám phá hệ sinh thái trong môi trường đặc biệt khắc nghiệt.

“Có rất nhiều người đang tìm kiếm những môi trường khắc nghiệt trên Trái Đất để mô phỏng cho môi trường ngoài Trái Đất” – P.GS Cordes cho biết thêm.

“Ho Tu Than” giua long dai duong: Ai di den deu khong tro ve - Anh 3

Môi trường khắc nghiệt như trong hồ này rất thích hợp cho những nghiên cứu sâu về hệ sinh thái

Quốc Văn (Businessinsider)