Chính phủ sẽ sử dụng ngân sách để hỗ trợ các ngân hàng, tổ chức trung gian cho vay tín dụng hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ho tro tin dung gian tiep cho doanh nghiep nho va vua - Anh 1

Những nội dung nằm trong dự thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được các doanh nghiệp và chuyên gia kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của các doanh nghiệp còn non trẻ hiện nay.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin được hơn 1 năm nay, anh Tâm cho biết, đã không ít lần anh tìm đến các ngân hàng và tổ chức tín dụng để vay vốn nhưng vẫn chưa có kết quả. Bởi tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp khởi nghiệp là ý tưởng kinh doanh và khao khát vươn lên, nhưng những điều này lại không được các tổ chức cho vay đánh giá cao hay định giá làm tài sản đảm bảo.

Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hộ cá thể phát triển thành doanh nghiệp; cụm liên kết ngành tạo chuỗi giá trị là những đối tượng sẽ được nhận nhiều hỗ trợ trong tiếp cận nguồn vốn theo dự thảo luật mới.

Các chuyên gia cho rằng, quỹ bảo lãnh tín dụng sẽ là cầu nối giữa ngân hàng với các DN không có tài sản thế chấp, nhưng có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, khả thi.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngân sách nhà nước sẽ chỉ là vốn mồi để tạo môi trường thu hút vốn từ xã hội, nghĩa là Nhà nước sẽ không trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay vào đó sẽ tạo cơ chế cho những tổ chức, đơn vị khác để họ hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu như trước đây Nhà nước cứ đưa ra chính sách, còn có phù hợp với doanh nghiệp hay không lại là chuyện khác, thì bây giờ, chính sách mới được xây dựng dựa trên chính các nhu cầu từ phía doanh nghiệp.